Tin tặc "bôi nhọ" nữ thủ tướng Thái Lan

Những tin tặc đã đăng chuyện đùa cợt về trí thông minh và thói quen tình dục của thủ tướng, theo báo Thái Lan Bangkok Post. Những kẻ tấn công ký tên là nhóm “Unlimited Hack”, nhưng nhóm này đã bác bỏ việc họ đứng đằng sau vụ tin tặc.

Nhà chức trách đã đóng cửa trang web vào sáng 8-5 và cho tới cuối ngày vẫn chưa thể truy cập lại. Suranand Vejjajiva, thư ký trưởng của bà Yingluck, nói các điều tra viên chưa rõ động cơ vụ tin tặc là gì. “Tấn công một trang web là điều dễ dàng… nhưng đừng quên tìm ra thủ phạm cũng không khó - ông Suranand nói - Nếu chúng tôi tìm ra, những kẻ phạm tội sẽ bị truy tố theo luật về tội phạm máy tính”.

Nhóm Unlimited Hack từng tiến hành nhiều vụ tấn công nhắm vào các trang web chính phủ và tin tức, đăng tin trên trang Facebook nói họ không phải thủ phạm và luôn lên tiếng nhận trách nhiệm cho những vụ họ tiến hành. Nhóm Unlitmited Hack từng nhận trách nhiệm vụ tấn công trang web của kênh truyền hình Thái Lan Channel 3 sau khi kênh này cấm phát sóng bộ phim chủ đề chính trị Nua Mek 2.

Vụ tấn công vào trang web của bà Yingluck có vẻ là sự đáp trả trực tiếp sau khi ngày 7-5, bà điện cho Bộ Thông tin truyền thông Thái Lan (ICT) chỉ đạo có hành động với những người lan truyền tin đồn vô căn cứ về bà trên mạng. Bà Yingluck cũng đã đệ đơn kiện tội phỉ báng với họa sĩ biếm Chai Ratchawat, người đã gọi bà là “quỷ dữ” trên trang Facebook của ông.

Bộ trưởng ICT Anudith Nakornthap nói bộ của ông đang hợp tác với cảnh sát để tìm kiếm những kẻ tấn công. Hồi tháng 7-2012, tài khoản Twitter của bà Yingluck từng bị tấn công, để lại tám tin nhắn chỉ trích các chính sách của bà.

Prinya Homanake, một chuyên gia an ninh mạng ở Thái Lan, nói việc tấn công các trang web không khó. Tới 2.960 trang web của Thái Lan từng bị tấn công từ tháng 9/2012 tới tháng 1/2013, trong đó có 1.250 trang là của chính quyền.

Theo Hải Minh (TTO)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm