Tổ liên gia dập đám cháy xe ba gác máy ở quận 11

(PLO)- Chiếc xe ba gác máy đang lưu thông trên địa bàn quận 11 thì bốc cháy dữ dội và được tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cộng đồng dập tắt.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối ngày 17-11, người đàn ông chừng 40 tuổi điều khiển xe ba gác máy chở theo hàng hóa chạy trên đường Tôn Thất Hiệp.

Khi xe đến giao lộ với đường Huyện Toại (phường 12, quận 11, TP.HCM), chiếc xe bất ngờ bốc khói, phát cháy.

chay-xe-ba-gac-may-quan-11-to-lien-gia-nhanh-chong-dap-tat

Chiếc xe ba gác máy đang chạy trên đường thì bất ngờ phát cháy. Ảnh: HT

Nghe tiếng hô hoán của người dân, tài xế dừng lại rồi nhảy ra ngoài. Trong vài giây ngắn ngủi, lửa gần như bao trùm đầu xe.

Ngọn lửa kèm khói bốc cao, nguy cơ lan sang ngôi nhà gần đó. Cùng lúc này, tiếng kẻng từ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cộng đồng kêu vang.

chay-xe-ba-gac-may-quan-11-to-lien-gia-nhanh-chong-dap-tat

Người dân sau đó đánh kẻng báo động để lực lượng xung quanh tới khống chế. Ảnh: HT

Những người dân gần đó nhanh chóng mang bình cứu hỏa, nước tới dập. Lực lượng thuộc Ban chỉ huy quân sự phường cũng huy động phương tiện, nhân lực tới khống chế.

chay-xe-ba-gac-may-quan-11-to-lien-gia-nhanh-chong-dap-tat

Nhờ sự phối hợp kịp thời, đám cháy đã được khống chế. Ảnh: HT

Nhờ sự phối hợp kịp thời, nhanh chóng từ tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy cộng đồng nên đám cháy đã được khống chế kịp thời, hạn chế thiệt hại của chủ xe.

Một người dân cho biết, mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy mới được thành lập đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân. Qua đó, khi có sự cố cháy sẽ nhanh chóng được lực lượng tại chỗ dập tắt.

Chiếc xe sau đó được đưa khỏi hiện trường, chủ xe cũng tự khắc phục hậu quả.

Trước đó, tại nhiều địa bàn quận huyện, TP. Thủ đức, TP.HCM đã ra mắt các tổ liên gia an toàn PCCC.

Đây là mô hình mới, nâng cao tính hiệu quả của công tác chữa cháy tại chỗ vừa được Công an TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai sâu rộng. Đây là mô hình để người dân và lực lượng công an phòng cháy cơ sở chủ động hơn trong công tác PCCC.

Mô hình tổ liên gia an toàn PCCC gồm các hộ gia đình (nhà để ở, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh) liền kề nhau trong hẻm hoặc khu phố. Ban Chỉ đạo và các thành viên trong mô hình có nhiệm vụ triển khai thực hiện tốt các quy định về PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) tại địa bàn; tuyên truyền, vận động, giáo dục thành viên, gia đình thực hiện tốt các quy định về lĩnh vực PCCC; tham gia các buổi tập huấn, diễn tập phương án PCCC và CNCH do cấp có thẩm quyền tổ chức.

Đây đồng thời là lực lượng PCCC tại chỗ, được trang bị kỹ năng chữa cháy, đảm bảo an toàn cho khu dân cư trong suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng kịp thời chữa cháy khi có cháy nổ xảy ra tại địa bàn, hạn chế tối đa thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Cho đến nay, mô hình này đã được thành lập tất cả tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố với hơn 172 tổ liên gia an toàn PCCC và 209 điểm chữa cháy công cộng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm