Tòa án Tối cao Pakistan ra phán quyết bất ngờ về vụ bắt giữ ông Imran Khan

(PLO)- Hai ngày sau khi lực lượng bán quân sự bắt giữ cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan, Tòa án Tối cao nước này ra phán quyết vụ bắt giữ trên là bất hợp pháp và ra lệnh thả ông ngay lập tức.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-5, Tòa án Tối cao Pakistan ra phán quyết việc bắt giữ cựu Thủ tướng Imran Khan là bất hợp pháp và ra lệnh thả ông ngay lập tức. Phán quyết này được đưa ra sau 2 ngày kể từ khi lực lượng bán quân sự bắt giữ ông Khan, gây nên các cuộc biểu tình và đụng độ bạo lực ở nhiều nơi của Pakistan, theo đài CNN.

Một trong những trợ lý của ông Khan cho biết ông vẫn bị Tòa án Tối cao Pakistan tạm giữ vì sự an toàn của bản thân ông và sẽ xuất hiện trước tòa lần nữa vào ngày 12-5.

Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan. Ảnh: REUTERS

Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan. Ảnh: REUTERS

Ông Khan bị lực lượng bán quân sự bắt giữ với cáo buộc tham nhũng vào hôm 9-5. Các hình ảnh ghi lại cho thấy khi lực lượng bán quân sự tìm cách xông vào một tòa án ở thủ đô Islamabad để bắt giữ cựu thủ tướng, ông vẫn ngồi im và bình thản.

Sau đó, ông Khan bị giữ lại trong một nhà khách bên trong trụ sở cơ quan cảnh sát. Tại đây, ông đã tham dự một phiên tòa đặc biệt trước một thẩm phán vào ngày 10-5.

Các luật sư của ông Khan đã kiến nghị phản đối phiên tòa trên. Họ cho rằng phiên tòa không hợp lệ vì các thủ tục tư pháp phải diễn ra tại tòa án.

Cảnh sát cho biết phiên tòa được diễn ra tại nhà khách của cơ quan cảnh sát là nhằm duy trì luật pháp và trật tự.

Ông Khan bị cáo buộc mua đất bất hợp pháp để xây trường đại học. Ngoài ra, ông còn bị cáo buộc một tội danh khác vì bán trái phép quà tặng do các lãnh đạo nước ngoài gửi cho ông khi còn đương chức.

Sau khi ông Khan bị bắt, nhiều cuộc biểu tình và đụng độ bạo lực đã nổ ra. Cảnh sát cho biết gần 1.000 người biểu tình đã bị bắt ở tỉnh Punjab sau khi 25 xe cảnh sát và hơn 14 tòa nhà nhà nước bị phóng hỏa. Ít nhất 43 người biểu tình đã bị bắt ở thủ đô Islamabad trong ngày 9-5.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm