Tòa nói về đạo đức kinh doanh với chủ quán Nhắng nướng

Sáng 2-10, sau phần thủ tục, phiên tòa lưu động của TAND TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) xét xử hai bị cáo Nguyễn Văn Thiện (47 tuổi, trú tại TP Bắc Ninh) và Lăng Văn Vân (27 tuổi, trú tại Vĩnh Phúc) về tội làm nhục người khác, tiếp tục làm việc.

Mở đầu, đại diện VKS công bố bản cáo trạng truy tố hai bị cáo. Khi được HĐXX hỏi, cả hai bị cáo đều đồng ý với quan điểm buộc tội của cơ quan công tố, không phản đối gì.

Tòa nói về đạo đức kinh doanh với chủ quán Nhắng nướng ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Văn Thiện (đứng) trả lời tại tòa. Ảnh: TP

Khai trước tòa, cả Thiện và Vân đều thuật lại diễn biến vụ án tương đối giống với cáo trạng. Hai bị cáo bày tỏ sự ăn năn, hối hận về hành vi đã gây ra. Thiện cho biết đã chủ động bàn bạc với gia đình tới gặp và bồi thường năm triệu đồng cho người bị hại.

Về phía mình, chị H. (bị hại) vẫn chưa hết sợ hãi khi kể lại diễn biến vụ việc. Quá trình trình bày, chị này liên tục mếu máo, nhiều lúc bật khóc, nghẹn lời.

Chị cho biết đoạn clip phát trực tiếp trên Facebook về việc bị làm nhục khiến chị hoảng loạn, nhiều ngày không dám gặp ai, không dám ra khỏi phòng vì sợ bị dè bỉu.

Dù vậy, đến nay chị đã thấy các bị cáo hối lỗi, gia đình bị cáo nhiều lần tới động viên, xin lỗi và bồi thường tiền. Do đó, chị mong HĐXX giảm nhẹ tội cho hai bị cáo để sớm được quay trở lại, hòa nhập với cộng đồng. Về trách nhiệm dân sự, chị không có yêu cầu gì thêm.

Đáng chú ý, bị hại đề nghị hai bị cáo trước tòa và trước toàn thể nhân dân có mặt hãy cam kết sau khi vụ án kết thúc thì không còn oán hận hay hành vi trả thù gì. Nếu gia đình chị có xảy ra sự việc gì thì các bị cáo phải chịu trách nhiệm.

Đáp lại, Nguyễn Văn Thiện gửi lời xin lỗi tới chị H. và gia đình, mong được thông cảm và tha thứ. Thiện cũng xin lỗi cộng đồng mạng, thừa nhận hành vi của mình là bồng bột và thiếu suy nghĩ, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Thiện cam kết sau khi chấp hành án xong, bị cáo sẽ gác lại mọi chuyện, tập trung làm ăn, nếu có hành vi gì ảnh hưởng tới gia đình chị H. sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tương tự, Lăng Văn Vân hứa sẽ không tái phạm.

Tòa nói về đạo đức kinh doanh với chủ quán Nhắng nướng ảnh 2

HĐXX nói về đạo đức kinh doanh với chủ quán Nhắng nướng. Ảnh: TP

Đặc biệt, ở phần xét hỏi, HĐXX đã dành một khoảng thời gian để giáo huấn về đạo đức kinh doanh cho bị cáo Thiện.

Theo HĐXX, Thiện đã có 10 năm kinh doanh, hơn ai hết phải hiểu được sự quan trọng của đạo đức và chữ tín. Tuy nhiên, bị cáo lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, làm nhục người khác khi được phản ánh về chất lượng đồ ăn rồi quay cip để phát tán trên không gian mạng.

“Những hình ảnh bị hại phải quỳ trước mặt bị cáo có biết bao con người xem được, bị cáo có nghĩ người nhà bị hại khi thấy những hình ảnh này sẽ cảm thấy như thế nào? Trong khi bị cáo hả hê, sung sướng và thỏa mãn về hành vi của mình thì có biết dư luận đang vô cùng phẫn nộ. Không chỉ phạm vi trong nước, hành vi của bị cáo còn làm xấu đi hình ảnh người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế...”- HĐXX nhận định.

Cũng theo HĐXX, việc sai sót trong kinh doanh là điều khó tránh khỏi, nhưng sai thì phải biết sửa. “Thức ăn bẩn thì lần sau phải làm cho sạch. Nếu bị cáo xử lý đúng thì nhà nước không cần tốn công tốn của để mở phiên tòa này” – lời HĐXX.

Sau đó HĐXX hỏi nếu sau này chấp hành xong bản án và tiếp tục kinh doanh, bị cáo có hứa sẽ làm một doanh nhân tốt hay không, Thiện gật đầu hứa, nói “sẽ làm tốt hơn trước đây”.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục.

Dâm ô con gái ruột, lãnh 5 năm tù

Dâm ô con gái ruột, lãnh 5 năm tù

(PLO)- Sau khi uống rượu, Hà Cẩm Hoàng về phòng trọ thực hiện hành vi dâm ô với con gái ruột 14 tuổi, dặn bé không được kể cho ai nghe.