Tòa Pháp phán quyết Uber taxi có thể phạm luật

Đồng thời phiên tòa yêu cầu các công ty đang kinh doanh loại hình này phải thay đổi mới có thể tiếp tục hoạt động mà không thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh đang ngày càng lan rộng.

Tuy nhiên, tòa án không nghiêm cấm tuyệt đối dịch vụ này mà chỉ yêu cầu một số điều chỉnh nhất định. Trong khi đó, giới kinh doanh và tài xế Uber taxi cho rằng đây là một loại hình taxi rất hữu ích vì tiện lợi, giá thành lại rẻ hơn taxi truyến thống.

Tòa án dân sự Paris yêu cầu các hãng kinh doanh Uber txi gỡ bỏ ứng dụng qua phần mềm trên điện thoại di động và cung cấp đến người sử dụng một hình thức khác, đảm bảo tính hợp pháp của nó. Đó là kiểu hoạt động truyền thống của taxi từ xưa đến nay, thông qua tổng đại và đón khách ngẫu nhiên trên đường phố.

Luật sư Emmanuel Soussen (trái) trong phiên xử taxi Uber tại Paris

Thẩm phán phiên tòa cũng cân nhắc một phiên xử hình sự để phán xét xem liệu có thể xử phạt Uber taxi được hay không. Hồi đầu năm 2014, Uber từng bị các công ty taxi khác kiện vì có những hoạt động kinh doanh không minh bạch. Tuy nhiên, kết quả điều tra chưa đưa ra được những căn cứ xác đáng để xử phạt.

 Một chiếc xe ở thủ đô Mandrid (Tây Ban Nha) bị nghi ngờ là kinh doanh taxi Uber trái phép 

Phía Uber hiện chưa đưa ra bất kỳ ý kiến nào xung quanh phán quyết mới nhất của tòa. Trong khi đó, nguyên đơn trong vụ này chưa thực sự hài lòng với kết quả. Ông Guillenchmidt, một đại diện nguyên đơn, nói: “Chúng tôi muốn Tòa phải bắt buộc Uber ngưng hoạt động ngay lập tức. Trong thời gian chần chừ này Uber sẽ chiếm lĩnh thị trường một cách không thỏa đáng và vi phạm pháp luật với kiểu kinh doanh của họ”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Mỹ và Trung Quốc chạy đua do thám

Mỹ và Trung Quốc chạy đua do thám

(PLO)- Mỹ và Trung Quốc được cho là đang nỗ lực do thám khắp mặt trận và điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến quan hệ song phương thêm rạn nứt.