Tòa quận 4 đã ủy thác thi hành án ông Nguyễn Hữu Linh

Chiều 31-12-2019, nguồn tin từ TAND quận 4, TP.HCM cho biết căn cứ Điều 364 BLTTHS 2015, tòa này đã ủy thác thi hành án đối với ông Nguyễn Hữu Linh (cựu phó viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) cho TAND quân Hải Châu, TP Đà Nẵng, do ông này cư trú tại quận Hải Châu.

Quyết định ủy thác thi hành án hình sự đã được Chánh án TAND quận 4 Hồ Thị Chơn ký ngày 16-12-2019.

Theo Điều 364 BLTTHS 2015, trong thời hạn bảy ngày kể từ ngày nhận được quyết định ủy thác thi hành của chánh án TAND quận 4, chánh án TAND quận Hải Châu - nơi được ủy thác - sẽ ra quyết định thi hành án đối với ông Linh.

Trong thời hạn bảy ngày kể từ ngày nhận được quyết định, ông Linh phải có mặt tại cơ quan thi hành án hình sự Công an quận Hải Châu để thi hành án.

Trước đó, ngày 6-11-2019, tại phiên tòa phúc thẩm, cựu viện phó VKSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh bị TAND TP.HCM tuyên y án sơ thẩm của TAND quận 4, phạt 18 tháng tù giam về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Hiện tại, ông Linh đã làm đơn đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét lại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm. Ông cho rằng hành vi của ông là không cấu thành tội phạm. Ông chỉ thấy đứa bé dễ thương nên ôm hôn trong thang máy chứ không có ý dâm ô.

TAND TP.HCM phạt ông Nguyễn Hữu Linh 18 tháng tù giam. Ảnh: HUỲNH TRƯỜNG GIANG

Ông Linh cho rằng do thấy đứa bé dễ thương nên ôm hôn trong thang máy chứ không có ý dâm ô. Ảnh: HUỲNH TRƯỜNG GIANG

Ông Linh có thể được hoãn chấp hành hình phạt nếu thuộc một trong các trường hợp theo Điều 67 BLHS 2015 như: Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục; là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt (được hoãn đến một năm); bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ thì được hoãn đến một năm...

Vụ án gây xôn xao dư luận

Ông Linh bị kết án 18 tháng tù giam vì có hành vi ôm hôn một bé gái trong thang máy chung cư Galaxy (quận 4, TP.HCM) ba lần. Bé hoảng sợ và né tránh nhưng ông vẫn cố tình kéo bé gái về phía mình.

Vụ án được khởi tố từ ngày 20-4. Ông Linh bị khởi tố bi can theo khoản 1 Điều 146 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú sau 20 ngày CQĐT xem xét, xác minh tin báo về tội phạm theo quy định.

Các quyết định khởi tố đã được đưa ra đúng một ngày sau khi các cơ quan tố tụng trung ương họp giải trình với Ủy ban Tư pháp về các vụ án nổi cộm, đề ra giải pháp nâng cao hiệu của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em... Hồ sơ điều tra, truy tố ông Linh đã được hoàn tất trong một tháng sau khi khởi tố vụ án. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

(PLO)- Tại hội thảo góp ý dự án Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), VKSND TP.HCM cho rằng việc ghi nhận “quyền miễn trừ” đối với thẩm phán phải được cân nhắc thận trọng trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật của mọi công dân…