Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ nói xấu lãnh đạo ở Quảng Trị

Sau 2 ngày xét xử  vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", chiều 30-10, HĐXX TAND Quảng Trị đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Các bị cáo trong vụ án này gồm: Lê Anh Dũng (56 tuổi, ngụ tại TP.HCM), Phan Bùi Bảo Thi (51 tuổi, nguyên Trưởng đại diện Báo Giáo dục và Thời đại khu vực miền Trung-Tây Nguyên) và Nguyễn Huy (44 tuổi, nguyên cán bộ công an tỉnh Quảng Trị). 

Bị cáo Phan Bùi Bảo Thi, Lê Anh Dũng, Nguyễn Huy tại tòa.

Lý do mà HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung là việc trưng cầu giám định, cử người giám định chưa đảm bảo theo Luật Giám định tư pháp; xác định tội danh truy tố các bị cáo Lê Anh Dũng cùng đồng phạm theo Điều 331 Bộ luật hình sự là chưa đánh giá đúng mức độ thiệt hại bị xâm phạm của hành vi phạm tội. Bỏ lọt hành vi "vu khống" theo kết luận giám định.

Cạnh đó, chưa có tài liệu, chứng cứ đánh giá được các bị hại là cá nhân bị xâm phạm ở mức độ nào. Đồng thời, cần chứng minh làm rõ những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền lợi và nghĩa vụ như thế nào trong vụ án.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng đầu năm 2020, Lê Anh Dũng liên hệ với với 1 người ở Huế để lấy tài khoản Facebook mang với tên "Thu Hà" nhằm đăng những bài viết nói xấu ông Trần Đức Việt (nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị).

Dũng trao đổi với Phan Bùi Bảo Thi và Thi đã thu thập các thông tin, tài liệu liên quan đến tình hình nội bộ Công an tỉnh Quảng Trị và cá nhân ông Việt. Từ những thông tin, tài liệu mà Thi thu thập được kết hợp với với thông tin do Dũng cung cấp để biên tập thành các bài viết có nội dung xuyên tạc, nói xấu rồi gửi cho Dũng đăng tải tài khoản Facebook "Thu Hà" và "Hoàng Lê".

Tháng 7-2020, ông Việt nghỉ hưu nên Dũng và Thi chuyển hướng thu thập thông tin, viết bài về một số cá nhân là lãnh đạo tỉnh Quảng Trị như ông Nguyễn Văn Hùng (thời điểm này là Bí thư Tỉnh ủy, nay là Bộ trưởng Bộ VHTT&DL); ông Võ Văn Hưng (Chủ tịch UBND tỉnh); ông Lê Đức Tiến (Phó Chủ tịch UBND tỉnh); Đỗ Văn Bình (Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh).

Đến tháng 11-2020, Nguyễn Huy gặp Dũng, rồi sau đó tìm kiếm, thu thập thông tin kết hợp nội dung Dũng cung cấp để viết bài xuyên tạc về tình hình nội bộ Công an tỉnh Quảng Trị. Những bài viết này chuyển cho Dũng đăng tải lên các trang mạng xã hội.

Kể từ ngày 28-4-2020 đến 1-2-2021, trên Facebook Thu Hà, Hoàng Lê và fanpage QUẢNG TRỊ 357, QUẢNG TRỊ 197 đã đăng tải 79 bài viết. Trong đó, Thi đã biên tập 53 bài viết, Huy đã biên tập 26 bài viết và các bài này do ông Dũng trực tiếp nhận để chuyển cho Facebook Hoàng Lê đăng tải.

Tại phiên tòa, bị cáo Lê Anh Dũng cho rằng cáo trạng truy tố chưa đúng vì mình không hề bôi nhọ các lãnh đạo mà chỉ phản ánh bản chất sự thật. Dũng khai không chủ động xin tài khoản và đăng tải thông tin trên Facebook Thu Hà mà chỉ nhắn tin tương tác với Facebook Hoàng Lê và chuyển các bài viết qua phần tin nhắn cho Facebooker này đăng tải.

Dũng cũng cho rằng lời khai tại toà của bị cáo thay đổi so với lời khai trước đó là do tâm lý bất ổn, hoang mang khi bị bắt đã dẫn đến lời khai không đồng nhất.

Bị cáo Phan Bùi Bảo Thi cũng không đồng ý với cáo trạng và khai đã thu thập được các thông tin từ nhiều nơi và biên tập lại gửi cho Dũng với tư cách riêng tư và dự định làm tư liệu để viết tiểu thuyết. Bị cáo này cho rằng bản chất thông tin phản ánh đều đúng, chỉ có điều một số bài viết đăng tải có viết hơi quá lời và cường điệu.

Bị cáo Nguyễn Huy khai tại toà các bài viết liên quan không ảnh hưởng đến tổ chức; việc giám định các bài viết bằng định tính, cảm quan không chính xác.

Trong khi đó, các cán bộ công an được xác định có trao đổi, cung cấp thông tin nội bộ cho các bị cáo khi trả lời tại Toà đều phản ứng với kết luận điều tra, cho rằng mình không cung cấp hoặc chỉ chỉ tâm sự, trêu đùa trên mạng xã hội. 

Tại phiên tòa, luật sư của bị cáo cung cấp bằng chứng mới là 1 văn bản của Tỉnh ủy Quảng Trị với nội dung: Hành vi của bị cáo và đối tượng liên quan đến vụ án "Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" không ảnh hưởng đến uy tín, vai trò lãnh đạo, điều hành công việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị.

Trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa cho mình, bị cáo Dũng tiếp tục phản cung, nói bản thân không có vai trò gì ở Facebook Thu Hà và Quang Tri 357… và cho rằng các lời khai của bị cáo tại phiên tòa này mới là sự thật. Dũng khai không quản trị bất kỳ trang mạng nào.

Tương tự, bị cáo Thi cho rằng đây là câu chuyện cá nhân bị biến thành tội hình sự. Bị cáo viết tư liệu tiểu thuyết và việc bị tống giam 114 ngày xem như sự nghiệp chính trị, công ăn việc làm của bị cáo đã khép lại.

Còn bị cáo Huy cho rằng vấn đề của bị cáo là giữa cá nhân với cá nhân, chỉ xử phạt hành chính chứ không thể định tội hình sự.

Đại diện Viện KSND Quảng Trị giữ quyền công tố tại phiên toà vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố theo cáo trạng và cho rằng tại phiên tòa các bị cáo không hợp tác, phản cung, quanh co chối tội. Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Dũng từ 18 đến 24 tháng tù giam, bị cáo Thi từ 12 đến 15 tháng tù treo, bị cáo Huy từ 6 đến 9 tháng tù treo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm