Tòa xử Thi hành án phải bồi thường 55 tỉ đồng

Chiều 18-9, sau hai ngày xét xử, TAND tỉnh Bình Định đã tuyên phạt Nguyễn Văn Chánh, cựu Chánh Văn phòng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Định, chín năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tòa còn buộc Cục THADS tỉnh Bình Định bồi thường cho DNTN Phú Lợi hơn 49,4 tỉ đồng, DNTN Huy Phương (cùng ở tỉnh Gia Lai) hơn 5,6 tỉ đồng.

Tòa xử Thi hành án phải bồi thường 55 tỉ đồng  ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Văn Chánh bị phạt chín năm tù. Ảnh: N.LINH

Tùy tiện niêm phong hàng hóa

Theo HĐXX, Bản án số 08/2014/DSPT ngày 29-9-2014 của TAND tỉnh Bình Định buộc ông Lê Viết Chín, chủ DNTN Phú Lợi, có nghĩa vụ trả cho Công ty TNHH Thanh Phát (Bình Định) hơn 19,2 tỉ đồng.

Sau đó, cục trưởng Cục THADS tỉnh Bình Định ký quyết định cho thi hành khoản bồi thường theo nội dung bán ản đã có hiệu lực pháp luật. Quyết định cũng phân công chấp hành viên Nguyễn Văn Chánh trực tiếp tổ chức thi hành án vụ việc này. 

Ngày 5-11-2014, ông Chánh tổ chức cưỡng chế kê biên kho hàng sắn lát của DNTN Phú Lợi tại Khu công nghiệp Long Mỹ (TP Quy Nhơn, Bình Định). Ông Chánh không yêu cầu cung cấp sổ sách, chứng từ kế toán chứng minh nguồn gốc hàng hóa trong kho.

Thời điểm này, trong kho hàng của DNTN Phú Lợi có hơn 1.600 tấn sắn mì lát của DNTN Huy Phương gửi từ tháng 1-2014. Ông Chánh mặc nhiên công nhận số sắn lát này thuộc sở hữu của DNTN Phú Lợi mà không xem xét tài liệu do đương sự cung cấp.

DNTN gửi đơn khiếu nại, cung cấp tài liệu, chứng cứ chứng minh mình là chủ sở hữu số tài sản bị niêm phong sai. Thế nhưng ông Chánh không xem xét, không tiến hành xác minh quyền sở hữu đối với tài sản đó.

Hành vi thiếu trách nhiệm của ông Chánh đã trực tiếp dẫn đến việc số sắn lát bị tạm giữ lâu ngày sụt giảm chất lượng, số lượng, gây thiệt hại đối với DNTN Huy Phương hơn 5,6 tỉ đồng.

Tòa xử Thi hành án phải bồi thường 55 tỉ đồng  ảnh 2
Toàn cảnh phiên tòa sơ thẩm ngày 18-9. Ảnh: N.LINH

Trong quá trình tổ chức THADS bản án trên, ông Chánh tiếp tục thiếu trách nhiệm trong việc xác minh sổ sách kế toán. Ông Chánh không xác minh đầy đủ tài khoản của DNTN Phú Lợi cũng như của vợ chồng ông Lê Viết Chín tại các ngân hàng có liên quan để thực hiện thi hành án dân sự theo quy định.

Hành vi thiếu trách nhiệm trên dẫn đến việc ông Chánh không biết bên trong kho xưởng của DNTN Phú Lợi tại Khu công nghiệp Long Mỹ đang chứa hơn 25.728 tấn sắn lát, gần 33,4 tấn hạt ươi là tài sản không thuộc diện bị kê biên.

Khi cưỡng chế kê biên, ông Chánh đã không mở khóa kho hàng mà niêm phong ngay cổng ra vào, không thực hiện đúng theo kế hoạch tổ chức cưỡng chế kê biên đã ban hành trước đó. Do đó, DNTN Phú Lợi phải chịu thiệt hại hơn 49,4 tỉ đồng do không thể xuất được số hàng hóa là sắn lát, hạt ươi để thực hiện hợp đồng với các đối tác.

Làm sai, phải bồi thường

Tại tòa, DNTN Phú Lợi tiếp tục yêu cầu Cục THADS Bình Định bồi thường thiệt hại 76 tỉ đồng, DNTN Huy Phương yêu cầu bồi thường thiệt hại gần 10 tỉ đồng do hành vi vi phạm pháp luật của ông Chánh gây ra. 

Đại diện VKSND tỉnh Bình Định (được VKSND Tối cao ủy quyền tại phiên tòa) đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Chánh 10-12 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, đồng thời tuyên buộc Cục THADS tỉnh Bình Định bồi thường thiệt hại cho hai doanh nghiệp trên theo đúng Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017.

Tòa xử Thi hành án phải bồi thường 55 tỉ đồng  ảnh 3
HĐXX tuyên buộc Cục THADS Bình Định phải bồi thường cho hai doanh nghiệp. Ảnh: N.LINH

Ông Chánh cho rằng bản thân thực hành theo đúng quy định của Luật THADS 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014. Bị cáo một mực không nhận tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng như cáo buộc của VKSND Tối cao.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo cũng cho rằng ông Chánh đã thực hiện đúng quy định. Các bằng chứng cáo buộc ông Chánh phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là không có căn cứ. Bằng chứng chưa rõ ràng, không thuyết phục. Các luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

HĐXX nhận định trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị cáo đã không thực hiện đầy đủ, không đúng trách nhiệm của chấp hành viên theo quy định của pháp luật, không tiến hành xác minh tài sản khi THA. Bị cáo lập các biên bản tạm giữ tài sản sai là số sắn lát của DNTN Huy Phương, gây thiệt hại đối với các doanh nghiệp.

Bị cáo cũng không xác minh sổ sách kế toán, không xác minh số dư tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp bị kê biên; niêm phong nhưng không mở kho để kiểm tra nên không biết được bên trong kho chứa những gì. Trong khi đó, thời điểm niêm phong, trong kho có tài sản không thuộc diện bị kê biên, do đó không có biện pháp để di dời những tài sản này ra khỏi khu vực kê biên.

HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo thể hiện sự cẩu thả, chủ quan làm cho DNTN Phú Lợi không thể giao hàng cho đối tác theo đúng hợp đồng, điều này dẫn đến tài sản bị suy giảm về số lượng, chất lượng, hư hỏng.

   Khiển trách kiểm sát viên

VKSND tỉnh Bình Định đã kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với kiểm sát viên Trần Ngọc Lệ. Ông Lệ được VKSND tỉnh Bình Định giao nhiệm vụ kiểm sát việc thi hành bản án ngày 29-9-2014 của TAND tỉnh Bình Định về việc buộc DNTN Phú Lợi có nghĩa vụ trả cho Công ty TNHH Thanh Phát hơn 19,2 tỉ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, ông Lệ chỉ đọc, nghiên cứu các quyết định của Cục THADS tỉnh Bình Định ban hành, không nghiên cứu các tài liệu xác minh, thu thập trong quá trình THA của chấp hành viên khi thi hành án cho nên không phát hiện những sai phạm của ông Chánh.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cũng xác định lãnh đạo Cục THADS tỉnh Bình Định đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, đôn đốc khi ông Chánh tổ chức thi hành bản án nói trên.