Toàn cảnh 21 ngày cứu hộ bé trai 10 tuổi rơi ống trụ bê tông

(PLO)- Sau 21 ngày dốc toàn lực, vào lúc 01 giờ 20 phút ngày 20-1, lực lượng cứu hộ đã đưa được thi thể cháu bé bị rơi vào trụ bê tông sâu 35m lên mặt đất.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 21-1, UBND tỉnh Đồng Tháp đã có thông cáo báo chí thông báo kết thúc quá trình cứu hộ, cứu nạn cháu bé Thái Lý Hạo Nam rơi xuống lòng ống cọc bê tông tại Công trình cầu Kênh Rọc Sen thuộc gói thầu số 14 dự án Xây dựng tuyến ĐT.857 đoạn QL.30 – ĐT.845 (tại Ấp 2, xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình).

Thông cáo được phát đi sau khi thi thể bé trai được đưa lên vào rạng sáng cùng ngày.

Theo thông cáo báo chí, vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 31-12-2022 có một nhóm trẻ em độ tuổi từ 11 tuổi đến 12 tuổi lén vào công trường và được bảo vệ phát hiện, đưa ra khỏi công trình.

Tuy nhiên, đến khoảng 11 giờ 50 phút – thời điểm công trường dừng thi công để công nhân nghỉ trưa – nhóm trẻ trên tiếp tục vào công trường ở phía mố MA của công trình.

Đến 11 giờ 55 phút, bé Thái Lý Hạo Nam (10 tuổi) không may rơi vào lòng cọc ống D500 tại mố MA có đường kính cọc ngoài 500mm, đường kính phía trong cọc là 250mm.

bé trai rơi trụ bê tông

Camera giám sát ghi lại thời điểm bé Hạo Nam trước khi xảy ra tai nạn

bé trai rơi trụ bê tông

Trụ bê tông mà bé trai rơi xuống chỉ có đường kính cọc ngoài 500mm, đường kính phía trong cọc là 250mm

Ngay sau khi phát hiện, Ban Chỉ đạo chống biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn, tổ Điều hành cứu hộ, cứu nạn cầu Rọc Sen, Sở GTVT, Ban quản lý dự án, nhà thầu thi công, chính quyền địa phương, lực lượng y tế, các lực lượng cứu hộ trong và ngoài tỉnh đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

Lực lượng cứu hộ đã khẩn trương tiến hành các biện pháp nhằm duy trì sự sống và bảo đảm an toàn cho bé.

Oxy liên tục được bơm vào lòng ống, sử dụng các loại thiết bị chuyên dùng để có thể kéo cọc lên cứu cháu bé.

bé trai rơi trụ bê tông

Lực lượng tích cực cứu hộ bé trai

bé trai rơi trụ bê tông

Công tác cứu hộ được thực hiện ngày đêm không ngừng nghỉ

Để thực hiện việc cứu hộ, địa phương đã huy động các nguồn nhân lực, vật lực hiện có tại địa phương và sự hỗ trợ từ các bộ, ngành và đội ngũ chuyên gia.

Tuy nhiên do điều kiện địa chất phức tạp, cọc đã được đóng sâu 35m trong lòng đất nên công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn.

bé trai rơi trụ bê tông

Oxy liên tục được bơm vào lòng ống

bé trai rơi trụ bê tông

Các lực lượng và thiết bị được huy động đến hiện trường cứu hộ

bé trai rơi trụ bê tông

Nhiều thiết bị chuyên dụng hiện đại được đưa đến hiện trường cứu hộ

Sau thời gian đầu cứu nạn, cứu hộ với mục tiêu cứu sống cháu bé, rất đáng tiếc đến ngày 4-1, các cơ quan chức năng đã xác định cháu bé đã tử vong do đa chấn thương, thiếu dưỡng khí và nhiệt độ thấp.

Ông Thái Văn Tấn Tài (cha của bé Thái Lý Hạo Nam) đồng ý ký biên bản ghi nhận vụ việc bé Hạo Nam đã tử vong và thống nhất để lực lượng cứu nạn, cứu hộ thực hiện các phương án đưa thi thể cháu bé ra khỏi lòng trụ bê tông.

bé trai rơi trụ bê tông

Những ngày sau đó, công tác cứu hộ vẫn được thực hiện không ngừng nghỉ

bé trai rơi trụ bê tông

Đoạn đầu tiên của trụ bê tông được đưa lên vào 16-1

Từ thời điểm này, công tác cứu nạn, cứu hộ chuyển mục tiêu, phương pháp áp dụng thành quyết tâm đưa được thi thể của cháu bé lên một cách sớm nhất.

Sau 21 ngày dốc toàn lực, vào lúc 01 giờ 20 phút ngày 20-1, lực lượng cứu hộ đã đưa được thi thể cháu bé lên mặt đất.

bé trai rơi trụ bê tông

Lực lượng phòng cháy chữa cháy cứu hộ cứu nạn chuẩn bị công tác cứu hộ đưa bé trai lên

bé trai rơi trụ bê tông

Sau 21 ngày xảy ra tai nạn, bé Hạo Nam đã được đưa lên cho gia đình an táng

Sau khi đưa thi thể cháu bé lên khỏi mặt đất, các cơ quan chuyên môn đã thực hiện công tác pháp y theo quy định với sự chứng kiến của người thân.

Các cơ quan chuyên môn đã kết luận cháu bé tử vong là cháu Thái Lý Hạo Nam và thi thể của cháu được chuyển về với gia đình.

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, sự việc cháu Hạo Nam rơi xuống lòng ống cọc bê tông là sự việc đáng tiếc, hy hữu. Lực lượng cứu nạn, cứu hộ tập trung toàn lực để hoàn thành việc cứu nạn đối với cháu bé.

Đây là khoảng thời gian vất vả, công việc nặng nhọc, khó khăn đối với tất cả các lực lượng tham gia cứu nạn, cứu hộ. Bằng tất cả trách nhiệm, địa phương và các đơn vị liên quan đã và đang cùng gia đình lo chu toàn hậu sự cho cháu Hạo Nam.

bé trai rơi trụ bê tông

Hàng trăm lực lượng được huy động đến hiện trường cứu hộ

bé trai rơi trụ bê tông

Quá trình cứu hộ gặp không ít khó khăn nhưng các lực lượng đã rất nổ lực để sớm đưa cháu bé lên

bé trai rơi trụ bê tông

Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp ông Lê Quốc Phong trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ

bé trai rơi trụ bê tông

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp ông Phạm Thiện Nghĩa cũng trực chiến tại hiện trường

bé trai rơi trụ bê tông

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp ông Đoàn Tấn Bửu là người thông tin với báo chí về tình hình diễn biến cứu hộ và có mặt xuyên suốt tại hiện trường

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp chân thành cảm ơn các Bộ, ban, ngành, Lữ đoàn Công binh 25 (Quân khu 9), Lực lượng cứu nạn, cứu hộ (Công an Tỉnh), các đoàn thể và các tổ chức, cá nhân... đã hỗ trợ kịp thời về máy móc, trang thiết bị, nhân lực cũng như những góp ý, hiến kế trong suốt quá trình cứu nạn, cứu hộ.

Đồng thời lãnh đạo tỉnh cảm ơn đến các cơ quan thông tấn, báo chí đã quan tâm, đồng hành, kịp thời thông tin về vụ việc, tạo sự đồng thuận, chia sẻ với chính quyền địa phương.

"Cảm ơn các nhà hảo tâm, mạnh thường quân đã chia sẻ, hỗ trợ về mặt vật chất lẫn động viên tinh thần, giúp gia đình bé Hạo Nam sớm vượt qua nỗi đau. Và cảm ơn bà con, nhân dân ở địa phương đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng cứu hộ, cứu nạn hoàn thành nhiệm vụ", thông cáo của tỉnh Đồng Tháp nêu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm