'Tôi mừng khi được về quê vượt cạn trong mùa dịch...'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lúc 16 giờ chiều 9-9, các chuyến xe đưa 22 phụ nữ mang thai, sản phụ (theo kế hoạch là 24) cùng trẻ em đi theo mẹ và người thân đi cùng chăm sóc từ TP.HCM đã về đến khu cách ly tập trung của huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Những người được đưa về trong đợt này đang mang thai từ 20 đến 38 tuần tuổi, có người cận kề ngày sinh và một sản phụ mới sinh trước khi chuyến đi vài ngày.

Những công dân là phụ nữ mang thai sinh sống tại TP.HCM được đưa về Bà Rịa - Vũng Tàu an toàn. Ảnh: ĐT

Vừa xuống xe, chị Lê Thị Ý Nhi (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM), cho biết tình hình sức khỏe của chị bình thường, ổn định. Chị Nhi ở thôn Tân Bình, xã Sơn Bình lên TP.HCM làm nhân viên văn phòng. Từ khi mang thai đến giờ do ảnh hưởng của dịch bệnh nên hiện tại chị nghỉ làm và không có thu nhập.

“Nơi tôi ở trọ tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, chồng tôi làm bếp giờ cũng thất nghiệp. Số tiền dành dụm cạn kiệt dần, tiền phòng trọ cũng không đủ đóng, chỉ muốn được về nhà với ba mẹ. Có tên trong danh sách được đưa về tôi vui mừng lắm. Để về quê, ngày 7-9 tôi đã đi xét nghiệm COVID-19 và có kết quả âm tính. Tôi mong mỏi từng giờ, từng ngày về Châu Đức để sinh em bé theo dự sinh trong tháng 11 tới” - chị Nhi chia sẻ.

Cũng trong niềm vui được đón về địa phương, chị Phan Thị Mỹ Loan ở thôn Hữu Phước, xã Suối Nghệ phấn khởi: “Khi có tên trong danh sách đã vui, lúc test COVID-19 thì hồi hộp, giờ kết quả âm tính lại càng vui hơn. Tôi làm điều dưỡng cho một phòng khám tư nhân do dịch nên phải dừng hoạt động. Làm trong ngành y tôi biết hiện nay tại TP.HCM tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, các bệnh viện quá tải, trong đó các bệnh viện phụ sản cũng tương tự. Nay được về quê để chờ vượt cạn, có gia đình bên cạnh tôi thật sự rất mừng, xúc động”.

Ông Phạm Văn Quyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức, cho biết công dân sau khi về được cách ly tập trung tại Trường Mầm non Tuổi Ngọc (thôn Tân Hiệp, xã Bàu Chinh) và theo dõi sức khỏe. Đây là điểm cách ly mới, có 18 phòng, trong đó 15 phòng dành cho thai phụ cách ly, 2 thai phụ ở 1 phòng (diện tích 60m2); 3 phòng dành cho lực lượng công an, quân sự và y tế thuộc Ban điều hành cơ sở cách ly tập trung.

Các thai phụ được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tới. Ảnh:ĐT

“Sau thời gian công dân cách ly tập trung 14 ngày theo quy định thì tiếp tục giám sát cách ly 14 ngày tại nơi lưu trú. Tình huống thai phụ chuyển dạ trong thời gian cách ly tập trung sẽ có bác sĩ thăm khám, có xe cứu thương đưa về trung tâm Y tế huyện hoặc bệnh viện Bà Rịa để sinh” - ông Quyền cho biết thêm.

Cũng theo ông Quyền, đây là các công dân đầu tiên của tỉnh cũng là của huyện Châu Đức được đưa về địa phương. Riêng huyện Châu Đức có 849 người đăng ký về, trong đó 27 trường hợp đăng ký cách ly dịch vụ, 7 trường hợp đủ điều kiện cách ly tại nhà, còn lại xin cách ly tập trung.

Huyện Châu Đức sẽ tiếp tục đề xuất tỉnh đưa người từ TP.HCM về địa phương các đợt tiếp theo, ưu tiên lần lượt phụ nữ mang thai, người già, trẻ em và những người còn lại…

Ông Trần Văn Tuấn, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thông tin, đến nay theo số liệu trên trang web http://quehuong.baria-vungtau.gov.vn đã có 7.393 người đăng ký về quê. Sau khi rà soát, các địa phương đã phê duyệt 1.284 hồ sơ đăng ký và lên phương án chi tiết đưa người về từng đợt để trình UBND tỉnh phê duyệt.

Sau đợt đưa công dân về huyện Châu Đức, tỉnh sẽ đánh giá và tính tới phương án tăng thêm nhiều chuyến xe một ngày để đưa công dân có hộ khẩu ở các địa phương trong toàn tỉnh đang ở các địa phương khác về quê.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm