Tổng cục Đường bộ giám sát công tác sát hạch lái xe qua camera

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX), trong đó có việc quản lý, giám sát và xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác đào tạo, sát hạch lái xe, Tổng cục đường bộ sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm tra, giám sát công tác đào tạo, cấp sát hạch GPLX.

Theo đó, Tổng cục đề nghị bốn Sở GTVT gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng chỉ đạo Trung tâm sát hạch lái xe khảo sát, lắp đặt sử dụng camera để giám sát trực tiếp phòng sát hạch lý thuyết (đảm bảo quan sát toàn bộ phòng, không bị góc khuất); giám sát ở các vị trí sân sát hạch lái xe trong hình như vị trí xuất phát; vị trí dừng và khởi hành xe trên dốc; vị trí qua vệt bánh xe; vị trí qua ngã tư; vị trí ghép xe vào nơi đỗ và các vị trí cần thiết khác.

Hệ thống camera có đường kết nối internet, cung cấp tài khoản và mật khẩu đăng nhập để kết nối hình ảnh từ Trung tâm sát hạch lái xe về Tổng cục Đường bộ.

Tổng cục Đường bộ giám sát công tác sát hạch lái xe qua camera ảnh 1
Ảnh minh họa

Trong thời gian thí điểm, Tổng cục sẽ đảm bảo phần hạ tầng như máy chủ, đường truyền để cài đặt phần mềm tích hợp dữ liệu hình ảnh trực tiếp từ các trung tâm sát hạch đến tổng cục, lưu trữ dữ liệu trong khoảng thời gian tối thiểu là một kỳ sát hạch.

Các Sở GTVT khẩn trương nghiên cứu, khảo sát cài đặt phần mềm để tích hợp dữ liệu hình ảnh từ các trung tâm sát hạch thuộc sở để giám sát trực tiếp bằng hệ thống camera và kết nối về Tổng cục trước ngày 20-7.

Căn cứ vào kết quả thực hiện của các Sở gửi về, Tổng cục sẽ tổng hợp, đánh giá, báo cáo Bộ GTVT tiếp tục triển khai trên toàn bộ các Trung tâm sát hạch lái xe toàn quốc.

Trước đó, tại dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 65 quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và dịch vụ sát hạch lái xe, Tổng cục Đường bộ cũng triển khai bổ sung phần mềm sát hạch trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông; lắp đặt camera giám sát lý thuyết, thiết bị giám sát trên xe để giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên theo lộ trình; bổ sung quy định cơ sở đào tạo phải sử dụng phần mềm để cập nhật thông tin và quản lý đội ngũ giáo viên và xe tập lái.

Theo đại diện Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), trong quá trình đào tạo, ngoài các tình huống, sa hình được nhà sản xuất tích hợp, Tổng cục sẽ xây dựng thêm các phần mềm mô phỏng bổ sung vào chương trình đào tạo cho phù hợp với các tình huống diễn ra ở thực tế nhất. Đồng thời, yêu cầu các Trung tâm đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe phải lắp đặt thiết bị giám sát GPS lắp trên xe tập lái. Khi đã có hệ thống giám sát, dữ liệu giám sát sẽ được truyền về Tổng cục và các Sở GTVT và để hậu kiểm.