Tổng kiểm tra thiết bị trò chơi ở các công viên, khu giải trí

Xét đề xuất của Sở Xây dựng ngày 29-1 về đảm bảo an toàn tại các khu vui chơi giải trí trong các công viên trên địa bàn thành phố, UBND TP vừa chỉ đạo hai vấn đề.

Thứ nhất, yêu cầu UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức khẩn trương chỉ đạo các đơn vị quản lý công viên và các khu vui chơi giải trí trên địa bàn tổ chức kiểm tra, rà soát, đảm bảo an toàn tại các khu vực vui chơi, giải trí.

Đồng thời, các đơn vị phải kịp thời sửa chữa, thay thế những thiết bị trò chơi, đảm bảo an toàn điện, an toàn cháy nổ và vệ sinh, văn minh, mỹ quan tại các khu vui chơi trong phạm vi quản lý.

Ngoài ra, cơ quan chức năng phải thực hiện kiểm định thiết bị trò chơi theo quy định để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách, tuân thủ nghiêm về quy hoạch xây dựng và quản lý chất lượng công trình xây dựng tại khu trò chơi.

Thứ hai, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra và có hướng dẫn việc thực hiện quy định về kiểm định chất lượng và an toàn thiết bị tại các khu trò chơi trong công viên, các khu vui chơi giải trí trên địa bàn thành phố.

Tổng kiểm tra thiết bị trò chơi ở các công viên, khu giải trí ảnh 1
Tàu lượn siêu tốc ở khu du lịch Đảo Ngọc Xanh. Ảnh: ĐNX

Trước đó, ngày 29-1, Sở Xây dựng TP đã có văn bản báo cáo về việc khảo sát các khu trò chơi tại Thảo Cẩm Viên Sài Gòn và công viên Lê Thị Riêng.

Cụ thể, trong khuôn viên Thảo Cầm Viên hiện đang có hai khu trò chơi, một khu đang hoạt động (khu vực gần rạch Thị Nghè, góc đường Nguyễn Hữu Cảnh) và một khu hiện đang xây dựng, lắp đặt (khu vực tiếp giáp mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai).

Về sự phù hợp quy hoạch: đối chiếu với đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Thảo Cầm Viên thì hai khu này chưa bố trí theo vị trí được quy hoạch.

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn, khu trò chơi đang xây dựng dự kiến là lắp đặt tạm thời để mở rộng kinh doanh vào ban đêm, tăng thêm nguồn thu cho đơn vị.

Về kiểm định thiết bị trò chơi, đối với khu đang hoạt động thì các trò chơi đu quay, tàu thảm bay... đều có dán tem kiểm định và có giấy chứng nhận kiểm định đạt yêu cầu của Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II, có hiệu lực đến ngày 8-9.

Đối với khu trò chơi đang lắp đặt, tại thời điểm kiểm tra đơn vị chưa cung cấp các tài liệu liên quan đến xây dựng và quản lý chất lượng công trình xây dựng.

Về công viên Lê Thị Riêng, trong công viên hiện đang tồn tại một khu trò chơi của Công ty cổ phần đầu tư giải trí Thỏ Trắng. Tại thời điểm khảo sát hầu hết thiết bị trò chơi có dán tem kiểm định, giấy chứng nhận kết quà kiểm định có hiệu lực đến tháng 1-3 (riêng trò chơi đu quay dây văng có hiệu lực đến ngày 7-9).

Tuy nhiên có một trò chơi dán tem kiểm định đã hết hạn, một trò chơi không dán tem kiểm định. Theo đại diện của Công ty Thỏ Trắng, tất cả các thiết bị đều có tem kiểm định còn hiệu lực, tuy nhiên do trò chơi đặt ngoài trời nên tem bị bong tróc.

Ngoài ra, theo ghi nhận tại thời điểm kiểm tra, một số vị trí sàn trò chơi bị rỉ sét, ghế ngồi bị rách, dây điện trong vực trò chơi còn để rải rác trên đường đi gây nguy cơ mất an toàn về điện...

Tại buổi làm việc, đoàn khảo sát đã lập biên bản ghi nhận hiện trạng, đồng thời đề nghị đơn vị quản lý công viên có trách nhiệm bổ sung đầy đủ các pháp lý để đảm bảo an toàn tại các khu trò chơi trước khi tiếp tục vận hành, khai thác.

Từ kết quả khảo sát sơ bộ tại hai công viên trên, Sở Xây dựng kiến nghị TP ban hành văn bản yêu cầu các địa phương, cơ quan liên quan thực hiện kiểm tra, đảm bảo an toàn trong công viên và các khu vui chơi giải trí.

Trước đó, một vụ tai nạn liên quan đến các thiết bị vui chơi trong khu giải trí đã xảy ra, gây hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, ngày 14-1, tàu lượn siêu tốc ở khu du lịch Đảo Ngọc, thị trấn Thanh Thủy (Phú Thọ) đang chạy thì bị văng ra khỏi đường ray khiến một người chết, hai người nhập viện.