Tổng thống Duterte: Phán quyết năm 2016 'không thể bị phớt lờ'

Đài ABS-CBN dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 12-11 cho biết tầm quan trọng của Phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế năm 2016 bác bỏ yêu sách "đường lưỡi bò" của Trung Quốc ở Biển Đông "không thể bị giảm bớt và phớt lờ".

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 37 được tổ chức trực tuyến hôm 12-11, ông Duterte nhấn mạnh Phán quyết năm 2016 "hiện là một phần của luật pháp quốc tế".

"Tầm quan trọng của phán quyết năm 2016 không thể bị giảm bớt và cũng không thể bị phớt lờ bởi bất kỳ quốc gia nào, dù nước đó có mạnh đến mức nào đi nữa" – ông Duterte nói.

Tổng thống Duterte: Phán quyết năm 2016 'không thể bị phớt lờ' ảnh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: RICHARD MADELO

"Do đó, chúng ta phải duy trì sự đoàn kết và chứng tỏ rằng chúng ta là người làm chủ vận mệnh của khu vực. Chúng ta có thể làm việc cùng nhau để đạt được nguyện vọng chung và giải quyết các vấn đề chung" - ông Duterte nói với các nhà lãnh đạo ASEAN. 

"Như tôi đã nói trước đây, vấn đề Biển Đông là thách thức chiến lược của ASEAN. Cách giải quyết vấn đề này cho thấy điểm mạnh và điểm yếu của chúng ta với tư cách là một cộng đồng. Chúng ta phải hành động một cách nhanh chóng" - ông Duterte nói thêm. 

Tổng thống Duterte cho biết Philippines "cam kết hoàn tất ngay lập tức một Bộ Quy tắc ứng xử thực chất và hiệu quả ở Biển Đông, vốn đã được thực hiện trong một thời gian dài". 

"Lập trường của Philippines là rõ ràng và vững chắc. Chúng ta phải giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm cả Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS)" - ông Duterte nhấn mạnh.

Theo hãng tin Bernama, cũng tại hội nghị nói trên, Thủ tướng Malaysia Tan Sri Muhyiddin Yassin cho biết Kuala Lumpur kiên định với lập trường rằng các vấn đề liên quan đến Biển Đông phải được giải quyết một cách hòa bình và mang tính xây dựng, theo luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS.

"Quan điểm của Malaysia là tất cả các bên cần phải hành động cùng nhau để đảm bảo Biển Đông vẫn là một vùng biển hòa bình, ổn định... Là một quốc gia ven biển, vấn đề có ý nghĩa quan trọng là vùng biển của chúng ta phải đảm bảo an toàn cho hoạt động thương mại quốc tế vì sự thịnh vượng" – ông Muhyiddin Yassin cho biết.

Ông Muhyiddin Yassin cũng nhắc lại quan điểm của Malaysia rằng mặc dù luật pháp quốc tế đảm bảo quyền tự do hàng hải, nhưng sự hiện diện của tàu chiến ở Biển Đông có nguy cơ làm leo thang căng thẳng, dẫn đến những tính toán sai lầm có thể ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và sự ổn định trong khu vực.

“ASEAN vẫn sẽ đóng vai trò chiến lược với tư cách là một khối trong bối cảnh địa chính trị luôn thay đổi và điều này chỉ có thể đạt được khi tất cả các quốc gia thành viên tiếp tục liên hệ và hành động như một khối thống nhất” – vị thủ tướng Malaysia nói thêm.