Tổng thống nhận ghế 8 tháng nhưng không nhận lương

0:00 / 0:00
0:00

Tổng thống Zambia Hakainde Hichilema xác nhận ông đã không nhận được bất kỳ đồng lương nào kể từ khi trở thành nguyên thủ quốc gia vào tháng 8-2021.

“Lương không phải là vấn đề vì tiền không phải là động lực của chúng tôi nhằm tìm kiếm chức vụ công và không phải chính phủ không sẵn sàng trả lương” – ông Hichilema nói với các phóng viên hôm 6-4, được hãng tin Anadolu trích dẫn.

Tổng thống nhận ghế 8 tháng nhưng không nhận lương ảnh 1

Tổng thống Zambia Hakainde Hichilema. Ảnh: GETTY

Tổng thống Zambia tuyên bố ông “không quan tâm” đến tiền lương của mình do phải tập trung vào việc làm thế nào để “cuộc sống của người dân tốt hơn”.

Truyền thông Zambia trước đó dẫn lời Bộ Tài chính nước này cho biết Tổng thống Hichilema đã không nhận được lương kể từ khi trở thành nguyên thủ quốc gia vào tháng 8 sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Ông Hichilema, thường được mô tả là một trong những doanh nhân giàu nhất Zambia, đã tích cóp tài sản nhờ trồng trọt và chăn nuôi gia súc. Giá trị tài sản ròng được báo cáo của ông là gần 390 triệu USD, theo đài RT.

Trước khi trở thành nguyên thủ Zambia, ông Hichilema đã lên tiếng phản đối việc tăng lương cho tổng thống và các bộ trưởng trong chính phủ.

“Đây là một sự xúc phạm đối với người dân Zambia vốn thường gặp khó khăn trong việc mua thực phẩm. Tôi muốn cho tiền mọi người hơn là tăng lương cho mình” – ông viết trong một bài đăng trên Twitter hồi năm ngoái.

Tỉ phú Donald Trump từng tuyên bố không nhận lương khi ông đắc cử tổng thống thứ 45 của Mỹ hồi năm 2016. Tuy nhiên, theo luật Mỹ, tổng thống phải nhận lương nên ông chỉ nhận tượng trưng 1 USD/năm khi tiếp quản Nhà Trắng.

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (phải) tiếp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại kỳ thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Jeddah (Saudi Arabia) ngày 19-5.

Lý do Saudi Arabia giảng hòa với Syria

(PLO)- Các động thái nồng ấm gần đây của các nước Ả Rập với Syria, đặc biệt việc Saudi Arabia mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad sang dự thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập được đánh giá là một tín hiệu mạnh gửi đến Mỹ, theo hãng tin Reuters.