Đặc phái viên Mỹ nói Triều Tiên có thể thử hạt nhân vào ngày 15-4

0:00 / 0:00
0:00

Hãng AFP dẫn lời đặc phái viên Mỹ về CHDCND Triều Tiên – ông Sung Kim – ngày 6-4 cho biết Bình Nhưỡng đang phớt lờ các yêu cầu đàm phán của Washington và có thể lên kế hoạch thử hạt nhân vào ngày 15-4.

Theo ông Sung, Washington cho rằng Bình Nhưỡng có thể đang lên kế hoạch cho “màn trình diễn lớn” về năng lực vũ khí hạt nhân vào ngày lễ trong tuần tới, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Đặc phái viên Mỹ nói Triều Tiên có thể thử hạt nhân vào ngày 15-4 ảnh 1

Mỹ lo ngại Triều Tiên có thể thử hạt nhân vào ngày 15-4. Ảnh: TNS

“Chúng tôi lo ngại rằng liên quan lễ kỷ niệm ngày 15-4 sắp tới, Triều Tiên có thể thực hiện một hành động khiêu khích khác” – ông Sung nói, đề cập các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo gần đây của Bình Nhưỡng.

“Tôi không muốn suy đoán quá nhiều, nhưng tôi nghĩ đó có thể là một vụ phóng tên lửa khác, cũng có thể là một vụ thử hạt nhân" – vị đặc phái viên nói thêm.

Ông Sung cũng cho biết Bình Nhưỡng tiếp tục phớt lờ những đề nghị của Washington trong việc nối lại các cuộc thảo luận về việc loại bỏ tất cả vũ khí hạt nhân khỏi bán đảo Triều Tiên.

"Chúng tôi chưa nhận được phản hồi nào từ Triều Tiên, dù đã gửi hàng loạt thông điệp công khai và kín đáo để mời họ trở lại bàn đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết” – ông Sung nói.

“Thay vào đó, họ thực hiện hàng loạt đợt thử vũ khí, trong đó có ba vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Đây là điều gây thất vọng và đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng với ổn định khu vực" - ông Sung nói thêm.

Ông Sung cũng cáo buộc phía Trung Quốc và Nga không hợp tác với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc thúc đẩy tái khởi động các cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Các cuộc đàm phán nhằm kiềm chế mối đe dọa hạt nhân của Bình Nhưỡng dường như đã đạt được bước đột phá lớn dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, song sau đó đã bị đình trệ.

Triều Tiên đã thử vũ khí hạt nhân nhiều lần, bắt đầu từ năm 2006 và lần thử gần đây nhất là vào năm 2017, theo Reuters.

Sau khi ông Biden nhậm chức, Triều Tiên đã bắt đầu một loạt vụ thử tên lửa.

Đến nay, Bình Nhưỡng đã thử nghiệm 13 vụ, đỉnh điểm là vào tháng trước với vụ thử tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới miền đông Mỹ.

Các cuộc thử nghiệm đã dấy lên cảnh báo từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trước đó, bà Kim Yo-jong – em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un – hôm 5-4 đã cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để đối phó Hàn Quốc nếu Seoul tấn công phủ đầu.

Theo ông Sung Kim, phía Washington đang thúc đẩy một nghị quyết mới lên án hành động của Bình Nhưỡng tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Vị đặc phái viên cũng lưu ý rằng trong sáu nỗ lực hồi đầu năm nay, Nga và Trung Quốc “đã liên tục ngăn chặn nỗ lực của chúng tôi trong việc đưa ra một tuyên bố công khai của Liên Hợp Quốc”.

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

(PLO)- Ông Recep Tayyip Erdogan chính thức giữ chức tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thêm 5 năm nữa sau khi tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội vào ngày 3-6.