Tổng thư ký NATO: Sẽ củng cố sườn đông trước 'thực tế an ninh mới'

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 15-3, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga nhằm vào Ukraine đã mở ra một “thực tế an ninh mới” ở châu Âu.

Theo đài RT, ông Stoltenberg đã kêu gọi thêm vũ khí, thực hiện nhiều cuộc tập trận hơn và tăng cường sự hiện diện của khối ở châu Âu.

“Hiện có hàng trăm nghìn lực lượng đang trong tình trạng cảnh giác cao độ trên khắp liên minh” - ông Stoltenberg nói trong một cuộc họp báo ở Brussels, đề cập đến 100.000 quân Mỹ ở châu Âu, trong đó có 40.000 quân dưới sự chỉ huy trực tiếp của NATO trên lục địa, và các hệ thống phòng không Patriot hiện đang được đến Ba Lan và Slovakia.

Tổng thư ký NATO: Sẽ củng cố sườn đông trước 'thực tế an ninh mới' ảnh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP

Ông cho biết việc xây dựng quân đội này “gửi đi một thông điệp không thể nhầm lẫn rằng bất kỳ một cuộc tấn công nhằm vào một đồng minh đều sẽ nhận được phản ứng quyết liệt từ cả liên minh”.

Ông Stoltenberg và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần tuyên bố rằng NATO sẽ không can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột Nga-Ukraine và cho đến nay đã từ chối các lời kêu gọi thực hiện vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine - một động thái có thể gây ra xung đột giữa Nga và liên minh. Tuy nhiên, cả hai đều khẳng định rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào đất của NATO sẽ gây ra phản ứng quân sự mạnh mẽ.

Theo ông Stoltenberg, liên minh cũng chuẩn bị cho mọi rủi ro xảy ra xung đột quân sự trong tương lai. Đề cập đến “thực tế an ninh mới” ở châu Âu, ông tuyên bố rằng 30 quốc gia thành viên của NATO sẽ thực hiện “các biện pháp cụ thể để củng cố an ninh về lâu dài và trong tất cả các lĩnh vực”.

Người đứng đầu NATO nói rằng việc “tăng cường” này đồng nghĩa với việc NATO sẽ đóng quân nhiều hơn ở Đông Âu. Liên minh cũng sẽ tiến hành “nhiều cuộc tập trận và với quy mô lớn hơn”.

Hiện tại, NATO đang tiến hành cuộc tập trận Cold Response 2022 ở Na Uy (cách biên giới Nga 200 km) với sự tham gia của khoảng 30.000 quân, bao gồm một số từ các quốc gia không phải thành viên. Moscow đã chỉ trích cuộc tập trận này vì cho rằng mang tính khiêu khích.

Tuần trước, Đại sứ quán Nga tại Na Uy nhấn mạnh: “Bất kỳ hành động tăng cường năng lực quân sự nào của NATO gần biên giới của Nga đều không giúp tăng cường an ninh trong khu vực”.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.