TP.HCM: 2 mẹ con tự khai báo, xét nghiệm nghi nhiễm COVID-19

Sáng 13-2, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HDCD) cho biết vào ngày 12-2 (mùng 1 Tết Tân Sửu), TP.HCM ghi nhận 2 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 mới, đang đợi Bộ Y tế xác định công bố.

Hai trường hợp này là hai mẹ con cư ngụ tại quận 12, được phát hiện thêm trong đợt xét nghiệm cho các hộ gia đình của nhân viên công ty bốc dỡ, giám sát hàng hóa tại sân bay Tân sơn Nhất VIAGS.

Người con từng là nhân viên bốc xếp hàng hoá thời vụ của công ty VIAGS. Người này nghỉ việc từ ngày 1-2 nên không tham gia đợt lấy mẫu tầm soát nhân viên tại sân bay.

Trong đợt xét nghiệm hộ gia đình nhân viên sân bay, người này cùng gia đình ra khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát. Kết quả sáng ngày 11-2 xác định hai mẹ con nghi nhiễm COVID-19.

Người mẹ làm việc ở Công ty GGM tại Khu công nghiệp Tân Bình, đóng tại địa bàn quận Bình Tân. Thành phố đã tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, địa điểm liên quan đến hai trường hợp này, xử lý theo quy định.

TP.HCM: 2 mẹ con tự khai báo, xét nghiệm nghi nhiễm COVID-19 ảnh 1

TP.HCM đang mở rộng xét nghiệm COVID-19 ở các điểm có nguy cơ cao. Ảnh: HCDC

Như vậy đến ngày hôm nay, TP.HCM đã phát hiện 33 trường hợp nhiễm COVID-19 và 2 trường hợp nghi nhiễm này đều liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hoá của công ty VIAGS.

Theo HCDC, Thành phố đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm này và tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm và tầm soát rộng ở cộng đồng.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã có báo cáo kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.

Chủng SARS-CoV-2 gây bệnh ở nhóm công nhân bốc xếp công ty VIAGS thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda (Châu Phi) vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10 năm 2020.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở Châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch.

Tuy nhiên, chưa ghi nhận ở Đông Nam Á. Do đó, đây là lần đầu tiên chủng A.23.1 được phát hiện và gây bệnh trong cộng đồng ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Nát bàn tay do điện thoại phát nổ

Nát bàn tay do điện thoại phát nổ

(PLO)- Điện thoại bất ngờ phát nổ trong lúc đang sử dụng khiến bệnh nhân nát bàn tay, được người nhà chuyển ngay đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cấp cứu.