TPHCM: 3 năm, không có HS, SV nghiện ma túy

Ông Phạm Ngọc Thạch, Chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM chia sẻ đây là một tín mừng, là sự chung tay của toàn xã hội đẩy lùi tệ nạn ma túy nhưng chỉ là con số mang tính tương đối. Trên thực tế đối tượng nghiện ma túy tập trung ở độ tuổi 16 - 21, trong đó rất đông các em là HS đã bỏ học.

“Chúng ta cho rằng trường học là an toàn bởi vì các em nghiện ma túy đã bỏ học, không còn là học sinh nữa. Nhưng chỉ khi nào ở các trung tâm cai nghiện ma túy giảm số HS đã bỏ học nghiện ma túy thì mới đánh giá chính xác được”, ông Thạch nhấn mạnh.

Đồng tính với ý kiến của trên, đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cũng lưu ý các đơn vị giáo dục, không được chủ quan cho rằng các tệ nạn xã hội là vấn đề không còn đáng quan tâm. Trong khi nó luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, nhất, là khi các tệ nạn ngày càng biến tướng một cách tinh vi và có thể xuất hiện trở lại mà chúng ta không lường được hết. Các trường học cần tăng cường cho HS, SV tham gia các hoạt động tuyên truyền phòng chống ma túy nói riêng và tệ nạn xã hội nói chung, qua đó giúp các em nâng cao kỹ năng tự bảo vệ mình.

Thời gian tới, TPHCM sẽ phát động phong trào tố giác, vận động tự giác khai báo về tình trạng sử dụng ma túy trái phép trong HS, SV. Các trường sẽ xây dựng và tổ chức đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến công tác phòng, chống ma túy trong nhà trường.

Theo Hoài Nam (DT)