TP.HCM biểu dương tác phẩm đạt giải học và làm theo gương Bác

Sáng 28-8, Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM phối hợp với Đài Truyền hình TP và Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM, đã tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, giai đoạn 2015-2020.

Lễ trao giải cũng đồng thời tôn vinh các văn nghệ sĩ, nhà báo đạt giải thưởng do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM chia sẻ tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh là mạch nguồn cảm hứng vô tận cho hoạt động sáng tác văn học, nghệ thuật và báo chí. Ảnh: THANH TUYỀN

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM chia sẻ, Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, suốt cuộc đời là tấm gương phấn đấu, hy sinh không mệt mỏi vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp và giải phóng con người. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là mạch nguồn cảm hứng vô tận cho hoạt động sáng tác văn học, nghệ thuật và báo chí.

Với sự kính trọng, ngưỡng mộ và lòng biết ơn vô hạn đối với Bác, nhiều năm qua, hoạt động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP phát động đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo đội ngũ văn nghệ sĩ, nhà báo, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong cả nước, thành phố.

Ông cũng nhận định, TP.HCM là địa phương có số lượng văn nghệ sĩ, phóng viên, đơn vị gửi tác phẩm dự thi ở tất cả các chuyên ngành nghệ thuật, báo chí và đã đạt nhiều giải thưởng cao.

“Kết quả đó cho thấy văn nghệ sĩ, nhà báo thành phố luôn là một đội ngũ tài năng, đam mê sáng tác và sẵn sàng cống hiến” - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ nói.

Các tác giả được biểu dương, vinh danh tại buổi lễ. Ảnh: THANH TUYỀN

Ông cho biết trong giai đoạn 2015 -2020, ban tổ chức đã trao giải cho 162 tác phẩm, 209 tập thể, cá nhân; biểu dương 26 tập thể, 21 cá nhân có nhiều thành tích trong hoạt động quảng bá.

Từ năm 2008 đến nay, qua sáu đợt tổ chức, giải thưởng đã thực sự lan tỏa sâu, rộng; nhiều tác phẩm có tính tư tưởng, nghệ thuật cao, được thể hiện dung dị, gần gũi với đời sống xã hội, dễ đi vào lòng người.

Giải thưởng thu hút sự quan tâm tham gia, hưởng ứng của các địa phương, cơ quan, đơn vị với đối tượng đa dạng về ngành nghề, độ tuổi thể hiện tình cảm yêu kính Bác qua những vần thơ, câu hò, điệu lý, chập cải lương, tiểu phẩm tuyên truyền với những cảm xúc chân thành, sâu lắng, xuất phát từ trái tim…

Trong không khí phấn khởi thi đua lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI tiến tới Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ông Phan Nguyễn Như Khuê tiếp tục phát động giải thưởng sáng tác quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật báo chí chủ đề: “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2020 - 2025.

Ông Khuê cũng kêu gọi đội ngũ văn nghệ sĩ, báo chí thành phố cùng cán bộ, đảng viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thành phố tích cực hưởng ứng tham gia hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Thông qua đó để giải thưởng ngày càng thu hút sự tham gia của đông đảo các địa phương, đơn vị trong cả nước, thành phố; có nhiều tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật góp phần quan trọng trong xây dựng nền văn học, nghệ thuật, báo chí cũng như văn hóa, con người thành phố và nước nhà.

Dịp này, TP.HCM sẽ trao tặng, vinh danh và biểu dương 30 tập thể, cá nhân đạt giải đợt II (giai đoạn 2015 – 2020) do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức, gồm: bốn giải A, chín giải B, 11 giải C, sáu giải khuyến khích và năm giải quảng bá.

Trong đó vinh danh biểu dương 13 tác giả đã nhận giải thưởng; trao tặng giải thưởng và vinh danh, biểu dương 17 tác giả chưa nhận giải thưởng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm