TP.HCM có hơn 21.000 người nghiện ma túy

Theo UBND TP.HCM, tình hình tệ nạn ma túy tại TP năm 2016 và sáu tháng đầu năm năm 2017 vẫn còn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Có sự xuất hiện của nhiều loại ma túy mới, số vụ mua bán, vận chuyển và sử dụng các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần vẫn gia tăng.

TP.HCM có hơn 21.000 người nghiện ma túy ảnh 1

Trần Kim Thành tại cơ quan điều tra. Ảnh: ANTĐ

TP hiện có 21.712 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Số người nghiện mới có xu hướng trẻ hóa và sử dụng nhiều loại ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp gây tổn hại sức khỏe cho người nghiện và gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Nhiều cái chết oan xảy ra do người ngáo đá gây nên vẫn là nỗi đau, nỗi ám ảnh của dư luận. Một trong những vụ án gần đây phải kể đến cái chết thương tâm của một người do Trần Kim Thành (32 tuổi, quận 11) gây nên. Theo đó, mới được nhận vào làm công việc phụ hồ vài ngày, nam thanh niên nghi lên cơn "ngáo đá" đã dùng dao đâm chết đồng nghiệp. Khi cơn phê thuốc đi qua, Thành không hiểu lý do vì sao mình lại làm như vậy. Trước đó, đối tượng này từng nghiện túy đã được đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Hiện nay số đối tượng sử dụng ma túy có tiền án, tiền sự tăng, nhiều đối tượng sử dụng ma túy đã gây ra các vụ án với tính chất liều lĩnh, nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn trên địa bàn TP. Việc mua bán ma túy nhỏ lẻ trong cộng đồng dân cư, khu dịch vụ, giải trí vẫn còn xảy ra. Việc sử dụng ma túy tổng hợp trong các vũ trường, quán bar, khách sạn, nhà trọ, căn hộ cho thuê gây nhiều khó khăn trong công tác phát hiện xử lý.

Công tác quản lý, giải quyết người nghiện đang có chiều hướng thuận lợi nhưng lại tạo nhiều áp lực trong việc huy động lực lượng và còn nhiều khó khăn cần giải quyết trong quản lý, cắt cơn, giải độc và cai nghiện tại cộng đồng.

UBND TP xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, “Ngày quốc tế phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26-6” năm 2017.

Kế hoạch nhằm tăng cường, phát huy sức mạnh tổng hợp và triển khai thực hiện đồng bộ của cả hệ thống chính trị, kêu gọi sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong công tác tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống, kéo giảm tội phạm và tệ nạn ma túy.

Cạnh đó, tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ về tác hại của các loại ma túy, nhất là ma túy tổng hợp (ma túy đá, thuốc lắc, cỏ Mỹ…), cần sa… Tiếp tục thực hiện Đề án Quản lý, cắt cơn, giải độc và tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định tại cơ sở xã hội, tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng.