TP.HCM có kênh chia sẻ dữ liệu về đất đai, tài nguyên môi trường

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sở TN&MT sau khi hoàn thiện phần mềm về giá đất cũng sẽ cập nhật tại cổng thông tin này

Chiều 17-8, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức họp báo để công bố nền tảng chia sẻ dữ liệu TN&MT đến các cơ quan thông tấn báo chí. Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT đã có những lý giải về cổng thông tin chia sẻ nền tảng dữ liệu này.

TP.HCM có kênh chia sẻ dữ liệu về đất đai, tài nguyên môi trường ảnh 1 Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng cùng Phó ban Tuyên giáo Thành uỷ Phạm Đức Hải và Phó Giám đốc Sở TTTT Từ Lương cùng bấm nút ra mắt cổng thông tin nền tảng chia sẻ dữ liệu ngành TN&MT

Theo đó, kể từ ngày 17-8, các sở ban ngành và quận huyện có thể truy cập vào website http://esb-stnmt.tphcm.gov.vn để sử dụng các thông tin, dữ liệu gốc về ngành TN&MT.

Đây là cổng thông tin điện tử Sở TN&MT đã xây dựng và cung cấp ứng dụng này cho các đơn vị dữ liệu đầu vào liên quan đến ngành TN&MT một cách đáng tin cậy nhất, phục vụ cho các sở ban ngành và địa phương sử dụng để phát triển thành những ứng dụng phục vụ cho công tác quản lý chuyên ngành, phục vụ người dân.

Trước khi công bố, Sở TN&MT đã tổ chức triển khai thí điểm trước tại một số cơ quan như Sở QHKT, GTVT, GDĐT, UBND quận Bình Tân, TP Thủ Đức... để áp dụng cho các vấn đề quản lý chuyên ngành, trong đó có sử dụng các dữ liệu về đất đai, môi trường.

TP.HCM có kênh chia sẻ dữ liệu về đất đai, tài nguyên môi trường ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân chia sẻ thông tin tại buổi họp báo. Ảnh VH

Chia sẻ thêm thông tin về nền tảng dữ liệu này, ông Vũ Chí Kiên, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết, quận này đã sử dụng dữ liệu này để tạo bản đồ không ảnh tích hợp của quận Bình Tân, phục vụ cho việc quản lý công trình xây dựng không phép.

Ông Kiên cho biết, từ dữ liệu gốc của Sở TN&MT, quận Bình Tân có thể chồng lên dữ liệu hiện có của quận để biết được hiện trạng trước đây và hiện nay về tình trạng xây dựng tại một khu vực.

"Chẳng hạn, tại khu vực đó, trên con đường đó, vào năm 2012 có bao nhiêu nhà, hiện nay có bao nhiêu nhà thì sẽ biết được có bao nhiêu căn nhà đã được xây dựng, có những khu vực nào xây trái phép...", ông Kiên nói.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch quận Bình Tân cũng thông tin, dữ liệu của Sở TN&MT cung cấp tại cổng thông tin nêu trên cũng giúp địa phương trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu hoặc phục vụ cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Thông thường, những lĩnh vực này đều đòi hỏi nhiều thời gian xác minh quá trình sử dụng đất. Khi có dữ liệu của sở, quận sẽ áp vào để so sánh, đối chiếu với hiện trạng, phục vụ cho công tác xác minh quá trình sử dụng đất của người dân nhanh hơn.

Theo ông Kiên, việc Sở TN&MT xây dựng cổng thông tin chia sẻ dữ liệu sẽ giúp cho các địa phương sử dụng nền tảng có sẵn mà không phải tốn thời gian và tiền bạc để đầu tư xây dựng riêng cho các quận huyện, TP Thủ Đức.

"Nếu mỗi địa phương tự xây dựng thông tin riêng thì thường mất khoảng khoảng hai năm ở khâu thủ tục hành chính, đấu thầu chọn đơn vị thực hiện. Nay có sẵn dữ liệu tại cổng thông tin chia sẻ dữ liệu của Sở TN&MT, chúng tôi chỉ mất khoảng hai tháng để xây dựng các ứng dụng riêng và không phải tốn phí" - ông Kiên nói.

TP.HCM có kênh chia sẻ dữ liệu về đất đai, tài nguyên môi trường ảnh 3

Giám đốc Sở TN&MT trả lời các cơ quan báo chí tại buổi họp báo.Ảnh VH

Nói thêm về cổng chia sẻ dữ liệu thông tin ngành TN&MT, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết toàn bộ dữ liệu của ngành TN&MT sẽ được đưa lên cổng thông tin chia sẻ dữ liệu này.

Trong đó, sở này đang hoàn chỉnh dữ liệu phần mềm về giá đất. Sau khi hoàn thành, sở sẽ công bố công khai tại cổng thông tin chia sẻ dữ liệu để các tổ chức, cá nhân có thể theo dõi.

Cổng thông tin này đang ở giai đoạn đầu triển khai và sẽ hoàn thiện dần trong quá trình sử dụng. Việc ai được xem, được xem những gì và có mất phí hay không, tới đây sở sẽ thông tin chính thức trên cổng thông tin này.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.