Trưa 28-5, Đội CSGT Hàng Xanh, Phòng Cảnh sát giao thông (PC08), Công an TP.HCM tuần tra, kiểm soát lập biên bản vi phạm hành chính nhiều trường hợp học sinh vi phạm giao thông như: Không đội nón bảo hiểm, không có GPLX, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô,… trên địa bàn đảm trách.
Theo ghi nhận của PV, chưa đầy 1 giờ đồng hồ, tổ công tác đã phát hiện nhiều trường hợp học sinh vi phạm, trong đó phổ biến là không đội mũ bảo hiểm, không có GPLX, điều khiển xe khi chưa đủ tuổi…
Cụ thể, vào khoảng 11 giờ trưa, trên đường Đặng Thùy Trâm, phường 13, quận Bình Thạnh, tổ công tác phát hiện TGB (15 tuổi, ngụ TP.HCM) điều khiển xe máy chở theo một người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm nên tiến hành dừng xe kiểm tra.
Làm việc với lực lượng CSGT, em B không xuất trình được giấy phép lái xe, không có giấy chứng nhận đăng ký xe. CSGT đã lập biên bản xử phạt em B với các lỗi: Chở người không đội mũ bảo hiểm, không có giấy đăng ký xe, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô.
Tổng mức phạt cho các lỗi vi phạm có thể lên đến 1,5 triệu đồng. Đồng thời, tổ công tác sẽ mời người đã giao xe cho em B lên làm việc để làm rõ trách nhiệm theo quy định.
Khoảng 20 phút sau, tổ công tác tiếp tục phát hiện em NTDT, ngụ TP Thủ Đức điều khiển xe máy chở bạn phía sau không đội mũ bảo hiểm. Khi được yêu cầu dừng xe kiểm tra, em T cho biết do bạn không có phương tiện về nhà sau giờ tan học nên đã chở bạn về.
“Em biết là vi phạm giao thông, nhưng thấy bạn không có xe về, với nghĩ là nhà gần trường nên em chở bạn một đoạn. Em hứa sẽ không tái phạm” – em T nói.
Đại diện Đội CSGT Hàng Xanh, cho biết sẽ tăng cường công tác tuần tra, tuyên truyền, xử lý các hành vi vi phạm giao thông của học sinh, sinh viên.
Song song đó, phối hợp kiểm tra các điểm giữ xe tại trường học và khu vực xung quanh để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông trong lứa tuổi học sinh, sinh viên và phụ huynh.