TP.HCM dự kiến năm 2025 đạt chỉ tiêu kinh tế số chiếm 25% GRDP

(PLO)- Theo đo lường của Bộ TT&TT, tỉ trọng kinh tế số đóng góp vào GRDP của TP.HCM năm 2023 là 21,5%. Nếu tính theo phương pháp này, dự kiến TP sẽ đạt chỉ tiêu kinh tế số đạt 25% vào năm 2025.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 10-7, Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số và tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ tổ chức phiên họp lần thứ 9 trực tuyến với 63 tỉnh, thành và các bộ, ngành sơ kết 6 tháng đầu năm về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ.

TP.HCM dự kiến năm 2025 đạt chỉ tiêu kinh tế số chiếm 25% GRDP
Hội nghị sơ kết 6 tháng về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ tại điểm cầu UBND TP Cần Thơ. Ảnh: NHẪN NAM

Tại hội nghị, UBND TP.HCM đã có báo cáo chuyên đề về chuyển đổi số thúc đẩy thương mại điện tử để phát triển kinh tế số tại TP.HCM.

Thị trường thương mại điện tử sôi động

Theo đó, bà Trần Thị Diệu Thúy – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thời gian qua TP.HCM đã đẩy mạnh nhiều giải pháp để thúc đẩy kinh tế số phát triển. Hiện nay theo đo lường của Bộ TT&TT, tỉ trọng kinh tế số đóng góp vào GRDP của TP năm 2023 là 21,5%, tăng 2,84% so với năm 2022. Nếu tính theo phương pháp này, dự kiến TP sẽ đạt chỉ tiêu đặt ra là kinh tế số đạt 25% vào năm 2025.

Trong đó, thương mại điện tử là lĩnh vực có đóng góp lớn nhất trong nhóm ngành dịch vụ vào GRDP của TP, chiếm tỉ trọng 14%. TP.HCM hiện nay là một thị trường thương mại điện tử sôi động, có quy mô và tốc độ tăng trưởng lớn, 37%.

Theo bà Thúy, để có được kết quả như trên, trong thời gian qua TP.HCM đã tập trung rất nhiều giải pháp, điển hình như chủ động nghiên cứu phương pháp đo lường chỉ số kinh tế số đóng góp vào GRDP cấp tỉnh, tổ chức nhiều diễn đàn, hội thảo để xác định phương hướng, giải pháp và lĩnh vực cần thúc đẩy để phát triển kinh tế số.

TP cũng xác định 8 ngành lĩnh vực để thúc đẩy chuyển đổi số gắn với các mục tiêu, góp phần phát triển kinh tế số, cụ thể như y tế, giáo dục đào tạo, lao động việc làm, an sinh xã hội, du lịch, nông nghiệp nông thôn, tài nguyên môi trường …

TP tiếp tục kiên trì tổ chức xây dựng dữ liệu số của các ngành, doanh nghiệp và người dân TP trong nhiều năm qua, vì muốn phát triển kinh tế số phải có dữ liệu số. Bên cạnh đó TP tiếp tục đẩy mạnh công tác chuyển đổi số toàn diện trên các lĩnh vực.

Đặc biệt trong năm 2024, TP chọn chủ đề là quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội để huy động toàn bộ hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp tham gia công tác chuyển đổi số.

Trong 6 tháng đầu năm, TP đã tiếp tục phát triển hạ tầng viễn thông, đảm bảo an ninh an toàn mạng, đưa vào khai thác nhiều dịch vụ đô thị thông minh và chú trọng công tác xây dựng chính quyền số hiệu quả, minh bạch, hướng tới phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp; chú trọng thúc đẩy phát triển thương mại điện tử trên địa bàn TP.

UBND TP cũng đã chỉ đạo Sở TT&TT và Sở Công thương ký kết chương trình phối hợp để thúc đẩy thương mại điện tử, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Một số lĩnh vực kinh tế số phát triển mạnh ở TP.HCM bao gồm như thương mại điện tử, thanh toán điện tử… Hiện nay, TP có trên 71% doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng các nền tảng số, trên 80,2% sử dụng hợp đồng điện tử.

kinh-te-so-tp-hcm-2.jpg
Hội nghị sơ kết 6 tháng về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ trực tuyến với 63 tỉnh, thành và các bộ ngành. Ảnh: NHẪN NAM

Kinh tế số là một trọng tâm phát triển kinh tế xã hội

Thời gian tới TP xác định phát triển kinh tế số là một trong những trọng tâm thúc đẩy nhanh sự phát triển kinh tế xã hội của TP.

Một số định hướng lớn của TP.HCM có thể kể tới như đẩy mạnh công tác xây dựng chính quyền số, hướng đến cơ bản đưa hoạt động hành chính của TP lên nền tảng số vào năm 2025; Tiếp tục kiên trì xây dựng dữ liệu số làm nền tảng để chuyển đổi số thành công và phát triển kinh tế số; Tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số gắn với mục tiêu phát triển kinh tế số trong ngành chủ lực của TP; Tiếp tục thúc đẩy thương mại điện tử, xem đây là một trong những giải pháp quan trọng để phát triển kinh tế số tại TP.HCM.

TP sẽ xây dựng kế hoạch để triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, để thực hiện tốt những nội dung trên trong thời gian tới, TP.HCM đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và bộ, ngành một số nội dung, trong đó đáng chú ý như, chỉ đạo các cơ quan đơn vị thống nhất về phương pháp đo lường kết quả chỉ tiêu kinh tế số để tạo thuận lợi cho các địa phương xác định mục tiêu, giải pháp phù hợp.

Cạnh đó, TP.HCM đề xuất Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ chọn TP.HCM là địa bàn nghiên cứu thí điểm mô hình khai thác dữ liệu theo kịch bản, hướng đến thí điểm thành lập sàn giao dịch dữ liệu do Bộ TT&TT chủ trì triển khai.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm