TP.HCM họp bàn giải pháp ngừa Corona bùng phát

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, dự báo nguy cơ dịch bệnh do virus nCoV gây ra có khả năng lan rộng trên địa bàn TP.HCM nếu không kiểm soát được dịch bệnh ngay từ những ca đầu tiên, tại cuộc họp báo cáo tình hình ứng phó phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra tại UBND TP vào chiều 3-2.

Khó phát hiện ca bệnh tại cửa khẩu

Ông Bỉnh dẫn chứng nhiều nguy cơ có thể khiến TP.HCM thành ổ dịch như mật độ dân cư cao, đi lại giữa TP.HCM và các nước trên thế giới, các tỉnh, TP của Việt Nam rất lớn làm gia tăng nguy cơ bệnh xâm nhập và lây lan trong TP.

Ngoài ra, việc sử dụng máy lạnh trong nhiều khu nhà ở, công sở là môi trường thuận lợi cho virus phát triển.

“Với đặc điểm thời gian ủ bệnh kéo dài trong khi thời gian di chuyển từ vùng dịch đến TP.HCM là rất ngắn (chỉ vài giờ) nên khả năng phát hiện ca bệnh tại cửa khẩu rất hạn chế. Trường hợp hai ca bệnh đầu tiên đã chứng minh rất rõ cho điều này. Và với đặc điểm lâm sàng đa số là những bệnh cảnh nhẹ, giống với nhiễm nCoV thông thường nên dễ khiến người bệnh có thể không cần đến sự trợ giúp y tế nên bệnh khả năng lây cho người khác tại TP do sự tiếp xúc đi lại của người bệnh” - ông Bỉnh nêu.

Do đó, ông Bỉnh đề nghị cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh đã xâm nhập tại cộng đồng thông qua hệ thống cơ sở y tế để hạn chế lây lan; tổ chức sẵn sàng các cơ sở điều trị, cách ly kiểm dịch trên toàn TP để vận hành khi cần thiết... “Biện pháp phòng, chống hiện nay là kiểm soát sự lây lan và không để có ca tử vong” - ông Bỉnh phát biểu.

Người dân tự ý thức đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi trong thời điểm dịch bệnh Corona. Ảnh: TP

Nỗ lực cung ứng đủ khẩu trang cho người dân

Một trong những giải pháp ngừa dịch nCoV là việc sử dụng khẩu trang cũng được các đại biểu bàn sôi nổi trong cuộc họp. “Các nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh nếu đeo khẩu trang không đúng cách, nguy cơ nhiễm bệnh còn cao gấp nhiều lần người không mang khẩu trang” - TS-BS Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng TP.HCM, cảnh báo.

Theo BS Giang, hầu như 100% những người đang sử dụng khẩu trang y tế đều mang không đúng cách. Các nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh nếu đeo khẩu trang không đúng cách, nguy cơ nhiễm bệnh do vi khuẩn bám trên khẩu trang phát tán còn cao gấp nhiều lần người không mang khẩu trang. Ngược lại, nếu đeo khẩu trang đúng cách, theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì số lượng khẩu trang bị vứt bỏ mỗi ngày sẽ rất khổng lồ. “Nếu đeo khẩu trang đúng cách thì mỗi lần mở ra phải móc bỏ vào thùng rác thì mỗi người mỗi ngày sẽ xài bao nhiêu chiếc và lượng cung ứng sẽ như thế nào?” - BS Giang phân tích.

Do đó, theo BS Giang, những đối tượng bắt buộc phải đeo khẩu trang như khi đến nơi công cộng, đông người hoặc đang bị các bệnh đường hô hấp, tiếp xúc gần với người có nguy cơ nhiễm bệnh thì phải mang khẩu trang đúng cách. Trong trường hợp nguồn khẩu trang y tế khan hiếm thì nhất thiết vẫn phải có khẩu trang cho những đối tượng bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, nhận định với tình hình dịch bệnh kéo dài, việc cung ứng khẩu trang cho người dân sẽ gặp khó khăn. Thông tin từ các nhà sản xuất cho biết nguyên liệu sản xuất khẩu trang chủ yếu là nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Bổ sung ý kiến trên, BS CK2 Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, cho biết TP có đến 11 triệu người dân và kể cả vãng lai, do đó nhu cầu sử dụng khẩu trang sẽ rất lớn, cung không đủ cầu. Do đó, người dân có thể sử dụng khẩu trang giấy hoặc vải thay đổi trong ngày cũng có tác dụng bảo vệ tương đương. Ông Dũng cũng đề xuất nên xem xét việc đeo khẩu trang y tế với đối tượng nào, thời điểm nào.

Phát biểu chỉ đạo về vấn đề này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các cơ quan liên quan phải dự báo nhu cầu khẩu trang ít nhất trong hai tuần nữa.

Theo ông Nhân, TP có đến 2,6 triệu học sinh sẽ đi học trở lại, nếu mỗi em đều bắt buộc đeo khẩu trang đến trường học thì chắc chắn TP sẽ không cung cấp đủ.

Do đó, ông Nhân đề nghị các cơ quan, ban, ngành phải hướng dẫn rõ những đối tượng nào cần phải đeo khẩu trang, đeo khẩu trang vào lúc nào. Ông Nhân nhận định nếu tuyên truyền không tốt thì người dân sẽ rối loạn khi không được đáp ứng đủ lượng khẩu trang.

Nhiệm vụ số một là phát hiện bệnh và cách ly kịp thời

PGS-TS Trần Đắc Phu, cựu cục trưởng Cục Y tế dự phòng, chuyên gia cao cấp của Trung tâm Đáp ứng dịch khẩn cấp, Bộ Y tế, Việt Nam sẽ áp dụng những kinh nghiệm trong việc khống chế dịch SARS để áp dụng cho dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV nói riêng và các dịch bệnh sau này nói chung.

Trong giai đoạn này, để dập dịch tốt, khống chế được dịch cần nỗ lực lớn của nhân viên y tế và phải có sự chung tay rất lớn của người dân. Người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở nếu có dịch tễ liên quan tới vùng dịch (đi từ vùng dịch, tiếp xúc với người mắc bệnh) thì phải khai báo và đến ngay cơ sở y tế.

Nhiệm vụ số một của các ngành, các cấp là phát hiện và cách ly, giám sát người nhiễm để bệnh không lây lan ra cộng đồng. Tiếp đó là lên kế hoạch đáp ứng phù hợp trong mỗi giai đoạn của dịch.

HÀ PHƯỢNG 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.