TP.HCM kiến nghị mở lại khai báo y tế để sàng lọc bệnh đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- TP.HCM đề nghị Bộ Y tế cho khai báo y tế để sàng lọc bệnh đậu mùa khỉ đối với tất cả người nhập cảnh qua cửa khẩu.

UBND TP.HCM vừa có công văn đề nghị Bộ Y tế cho phép TP áp dụng khai báo y tế để sàng lọc bệnh đậu mùa khỉ với tất cả người nhập cảnh qua cửa khẩu.

Theo UBND TP.HCM, TP hiện chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam vẫn đang được xếp vào nhóm 1 (chưa có trường hợp xác định bệnh đậu mùa khỉ).

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch có xu hướng gia tăng tại nhiều nước, bắt đầu xuất hiện ở một số quốc gia châu Á, ngành y tế cho rằng việc đưa ra biện pháp phòng ngừa và chủ động kế hoạch ứng phó là điều cần thiết.

Do vậy, UBND TP.HCM đề nghị Bộ Y tế cho phép TP thực hiện khai báo y tế đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh tại các cửa khẩu. Trong trường hợp người nhập cảnh khai báo có triệu chứng nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ, kiểm dịch viên sẽ chuyển họ đến khu vực riêng để khám sàng lọc và khai báo yếu tố dịch tễ.

Theo mẫu khai báo y tế đối với bệnh đậu mùa khỉ, TP.HCM yêu cầu người nhập cảnh khai báo thông tin cá nhân và ba câu hỏi về khả năng tiếp xúc, trạng thái cơ thể và các triệu chứng nếu có.

TP.HCM kiến nghị mở lại khai báo y tế để sàng lọc bệnh đậu mùa khỉ ảnh 1

Dấu hiệu bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: Internet

Trước đó, sau khi họp bàn các giải pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc và yêu cầu các cơ sở y tế khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp. Cụ thể là tăng cường kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, tăng cường sàng lọc tại các cơ sở khám chữa bệnh và tăng cường truyền thông trong cộng đồng...

Về quy trình tăng cường kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC) có trách nhiệm giám sát người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải. Qua đó phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ bằng cách giám sát thân nhiệt, triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính của tất cả những người nhập cảnh.

Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, kiểm dịch viên y tế sẽ thăm khám và điều tra dịch tễ. Nếu là trường hợp có thể (có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ), sẽ hướng dẫn người nhập cảnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hoặc các bệnh viện đa khoa có khu cách ly để được kiểm tra, theo dõi.