TP.HCM muốn đột phá phát triển hướng biển Cần Giờ

Sáng 30-3, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với UBND TP.HCM cùng các sở ngành tổ chức hội thảo “TP.HCM – tầm nhìn kinh tế biển kết nối chuỗi đô thị quốc tế”.

Phát biểu mở đầu hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết phát triển về hướng biển là mong muốn và ý chí của các thế hệ lãnh đạo và người dân TP. Do vậy, xác định hướng chiến lược để TP có kinh tế biển và chuỗi đô thị biển phát triển, kết nối với quốc tế và khu vực đã trở thành nhu cầu cấp thiết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại hội thảo. Ảnh: TÁ LÂM

Theo ông Hoan, việc chuyển hóa không gian kinh tế biển vùng Cần Giờ theo định hướng bảo tồn giá trị môi trường sinh thái, nhân văn. Đồng thời, phát huy hiệu quả và bền vững tiềm năng và động lực phát triển, liên kết vùng, từng bước liên kết khu vực và quốc tế là bước đột phá của TP và vùng TP.HCM trong hành trình hướng ra biển.

Ông Hoan cho rằng, mô hình phát triển trong tương lai của TP cần đặt kết nối vùng một cách quyết liệt để tận dụng và phát triển kinh tế biển, cảng biển gắn với chuỗi đô thị biển. Trong đó, vịnh Cần Giờ là cơ hội tạo bước ngoặc, thay đổi phương thức và mô hình phát triển của TP, tức là chuyển từ phát triển dựa trên đất đai sang phát triển dựa vào biển. Khu đô thị du lịch Cần Giờ là động lực mới để phát triển.

Từ hội thảo này, ông Hoan mong muốn các đại biểu thảo luận để tìm ra hướng xây dựng cơ chế cho liên kết vùng để tạo sự đồng thuận, đưa TP.HCM trở thành trung tâm thu hút các nguồn lực phát triển, làm động lực lan tỏa và thúc đẩy toàn vùng phát triển.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại hội thảo. Ảnh: TÁ LÂM

Tiến sĩ Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, cho rằng là một thành phố ven biển, TP.HCM đóng vai trò đầu tầu trong các tỉnh, thành phố ven biển cũng như cả nước. Năm 2020, TP chiếm tới hơn 37% tổng GRDP của các tỉnh thành phố ven biển, FDI chiếm hơn 25% tổng thu hút FDI của các tỉnh thành phố ven biển và 10,8% cả nước.

Theo ông Hiển, trong thời gian qua, Đảng ta luôn có sự quan tâm đặc biệt về phát triển kinh tế biển và đô thị biển. Nghị quyết 36 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 đã xác định mục tiêu đến năm 2030, kinh tế thuần biển đóng góp khoảng 10% GDP cả nước; kinh tế của 28 tỉnh, thành phố ven biển chiếm 65% đến 70% GDP cả nước.

Đến năm 2045, Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, phát triển bền vững, thịnh vượng, an ninh, an toàn; kinh tế biển đóng góp quan trọng vào nền kinh tế đất nước.

Do vậy, ông Hiển mong muốn được lắng nghe ý kiến nhà khoa học và các chuyên gia đánh giá, làm rõ về vai trò và tầm quan trọng của đô thị hóa, trong đó có các đô thị biển. Làm rõ kinh nghiệm các nước trong phát triển các đô thị biển, trong đó có các dự án lấn biển để phát triển đô thị.

Đồng thời, đề xuất các quan điểm, mô hình, chủ trương và chính sách lớn để phát triển các các đô thị ven biển của nước ta đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Riêng với TP.HCM, ông Hiển mong muốn các chuyên gia thảo luận, kiến nghị và đề xuất về các nhiệm vụ và giải pháp đối với thúc đẩy phát triển kinh tế biển về phía Cần Giờ gắn với triển khai thực hiện dự án Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ đã được Thủ tướng phê duyệt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để sông Sài Gòn thực sự ‘hóa rồng’

Để sông Sài Gòn thực sự ‘hóa rồng’

(PLO)- Hội thảo hôm nay về phát triển không gian, chức năng dọc hành lang sông Sài Gòn theo kinh nghiệm của Pháp về sông Seine ở TP.HCM chính là một sự khởi đầu như vậy.

TP.HCM tìm cách đánh thức ‘rồng xanh sông Sài Gòn’

TP.HCM tìm cách đánh thức ‘rồng xanh sông Sài Gòn’LENS

(PLO)- Các cuộc khảo sát ven sông Sài Gòn của chuyên gia Pháp, Singapore; chuyến làm việc của lãnh đạo TP.HCM tại Pháp hay việc TP chuẩn bị hoàn thiện quy hoạch chung đều là cơ hội cho việc phát triển “rồng xanh sông Sài Gòn”.