TP.HCM nói gì về việc đấu giá 9 khu đất 'vàng' ở Thủ Thiêm?

Tại cuộc họp báo, giới báo chí đã đặt câu hỏi liên quan đến chín lô đất thuộc khu chức năng số 1 khu đô thị mới Thủ Thiêm rộng 78.000 m2 đã được Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đồng ý cho đấu giá quyền sử dụng.
Trước vấn đề này, ông Võ Công Lực, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM (Sở Tài nguyên và Môi trường), cho biết quy trình đấu giá sẽ thực hiện theo Thông tư 14 của liên bộ.
Trình tự thủ tục sẽ được thực hiện như sau: Đầu tiên sẽ đo đạc diện tích chính xác là bao nhiêu rồi thuê một công ty tư vấn độc lập xác định giá, trình UBND TP. Sau khi xác định giá thì lên phương án đấu giá. Trung tâm Đấu giá của Sở Tư pháp TP sẽ thực hiện vấn đề này.
UBND TP đã duyệt phương án đấu giá, Sở sẽ tiến hành như các bước ở Thông tư 14.

Ông Lực cũng cho biết thêm, từng có một cuộc đấu giá đất kỷ lục khi kéo dài từ 8 giờ đến 23 giờ. Đó là bán đấu giá 584 nền đất ở quận 2. Giá khởi điểm là hơn 1.350 tỉ đồng, khi tiến hành đấu giá thì thu được hơn 2.060 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Sở cho biết cũng có những trường hợp đưa ra đấu giá không ai tham gia. Cụ thể là đợt rao bán đấu giá 3.700 căn với giá khởi điểm 9.000 tỉ đồng nhưng không ai tham gia cả.

Thông tin rõ hơn việc đấu giá này, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định việc đấu giá chín lô đất là chọn nhà đầu tư chứ không đơn thuần bán đất rồi anh muốn làm gì làm. TP làm việc này vì mục tiêu chung, phát triển đô thị, tạo cơ hội được sống tốt hơn chứ không còn mục tiêu nào khác.
Theo ông Hoan, khi nhà đầu tư trúng thì phải thực hiện các dự án đầu tư đã được quy hoạch trên mảng đất đó. Khẳng định lần nữa việc đấu giá là một hình thức lựa chọn nhà đầu tư, công ty nào trúng thì thực hiện mục tiêu đầu tư.
Tuy nhiên, ông Hoan cũng nói rõ là không phải nhà đầu tư nào cũng đủ điều kiện tham gia. Để được tham gia, các nhà đầu tư phải đảm bảo năm điều kiện.
Một là phải đảm bảo tiến độ các dự án đầu tư của TP chứ không phải mua rồi để đó, rồi làm xấu bộ mặt TP. Hai là phải có năng lực quản lý dự án. Ba là phải có trách nhiệm tham gia đầu tư hạ tầng phục vụ cho chính anh và lân cận. Bốn là chấp nhận ký quỹ làm tin. Năm là khả năng huy động vốn tốt thì mới được”. Ông Hoan cho biết dự án này không nhỏ. Vì quy mô và nhiệm vụ như thế thì khả năng chúng ta có thể kêu gọi thêm các nhà đầu tư nước ngoài vào.
Ông Hoan cho biết đây chỉ là một khu chức năng nhưng giá trị tới 27.000 tỉ đồng. "Đấu giá lần này, ràng buộc nhà đầu tư như thế nên khả năng có thể kêu gọi thêm các nhà đầu tư nước ngoài tham gia" - ông Hoan nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm