TP.HCM phát hiện một phòng khám đa khoa áp đặt kết quả siêu âm

(PLO)- Dù không có hình ảnh siêu âm nhưng Phòng khám đa khoa Âu Á vẫn áp đặt kết quả siêu âm khi kết luận "tuyến tiền liệt có ít dịch".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 1-12, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết nơi đây vừa phát hiện hành vi áp đặt kết quả siêu âmtại phòng khám đa khoa Âu Á (thuộc Công ty TNHH Một thành viên dịch vụ y tế Âu Á ở 425 Nguyễn Văn Luông, phường 12, quận 6).

Trước đó, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất hoạt động khám, chữa bệnh (KCB) tại phòng khám đa khoa Âu Á.

thanh tra sở y tế tphcm phát hiện phòng khám đa khoa âu á áp đặt kết quả siêu âm

Đoàn kiểm tra ghi nhận phòng khám đã vi phạm một số quy định KCB như: Chưa báo cáo bổ sung máy siêu âm Cbit 4 có đầu dò siêu âm âm đạo để cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt trước khi sử dụng. Phòng khám thực hiện kỹ thuật siêu âm tử cung buồng trứng qua đường âm đạo khi chưa được Sở Y tế TP.HCM thẩm định máy siêu âm đầu dò và phê duyệt danh mục kỹ thuật.

Điều đáng nói đoàn kiểm tra phát hiện các kết quả siêu âm đã thực hiện trước đó không có hình ảnh đo độ dày thành bàng quang nhưng kết luận ghi là “dày thành bàng quang”. Các kết quả siêu âm thực hiện không có hình ảnh dịch tiền liệt tuyến nhưng kết luận lại cho rằng “tuyến tiền liệt có ít dịch”.

Mục đích của áp đặt kết quả siêu âm nói trên là để phòng khám “vẽ bệnh moi tiền” người bệnh. Thanh tra Sở Y tế TP.HCM tiếp tục phối hợp với cơ quan công an làm rõ hành vi này và cương quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm