TP.HCM tăng gần 1.000 chuyến xe buýt phục vụ lễ 2-9

Trung tâm Vận tải hành khách công cộng cho biết để đảm bảo phục vụ vận chuyển hành khách trong dịp lễ Quốc khánh 2-9 được thuận lợi, an toàn, tránh ứ đọng khách ở các bến xe, trạm dừng, nhà chờ xe buýt, trung tâm đã đưa ra kế hoạch phục vụ như sau:

Trung tâm đã yêu cầu các doanh nghiệp vận tải chuẩn bị đầy đủ phương tiện (kể cả dự phòng) và nhân sự để đảm bảo sẵn sàng phục vụ hành khách trên các tuyến buýt có trợ giá cũng như phục vụ bến xe liên tỉnh nhằm giải tỏa hành khách khi có yêu cầu.

Dự kiến sẽ tăng chuyến trên 13 tuyến xe buýt với số chuyến là 937 chuyến. Trong đó, tuyến xe buýt có trợ giá 151 hoạt động tại Bến xe An Sương lúc 4 giờ 30 (thay vì 5 giờ) trong ngày 1-9.

Tuyến xe buýt có trợ giá 601 hoạt động tại Bến xe Miền Tây lúc 4 giờ (thay vì 4 giờ 45) trong ngày 3-9.

Ngoài ra, nếu lượng hành khách tăng đột biến thì doanh nghiệp vận tải sẽ phải điều động ngay phương tiện để giải tỏa nhanh, kế hoạch thực hiện như sau:

Trường hợp khách tại đầu bến đạt 50% (sức chứa của xe) thì cho xuất bến trước nhưng biểu đồ chạy xe hoạt động vẫn đảm bảo phục vụ hành khách.

Trường hợp khách tại đầu bến chưa đạt 50% (sức chứa của xe) nhưng lượng khách trên tuyến đông doanh nghiệp vận tải nhận thấy cần tăng chuyến, đề nghị báo cáo trực tiếp Phòng Quản lý điều hành và phải được sự đồng ý từ trung tâm trước khi thực hiện.

Trong quá trình phục vụ lễ, khi có những phát sinh trên tuyến ngoài kế hoạch, các doanh nghiệp vận tải phải báo cáo ngay về trung tâm để được giải quyết kịp thời.

Đặc biệt, xe buýt đưa vào tham gia giải tỏa khách tại các bến xe ngoài tiêu chuẩn về chất lượng kỹ thuật cần phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của xe hoạt động tuyến cố định. Nhân viên lái, nhân viên phụ xe phải đảm bảo các điều kiện về an toàn trong suốt thời gian vận chuyển hành khách, tài xế không điều khiển liên tục quá 4 giờ và không quá 10 giờ trong ngày, không vận chuyển các loại hàng cấm, hàng dễ cháy nổ…

Trường hợp lượng xe tăng cường theo kế hoạch vẫn chưa đủ đáp ứng, trung tâm và các doanh nghiệp vận tải sẽ tiếp tục phối hợp để cân đối, điều động xe buýt để tăng cường, trên cơ sở phải đảm bảo được hoạt động vận chuyển hành khách đi xe buýt. Trường hợp khi được lệnh điều động tăng cường xe buýt phục vụ các tuyến liên tỉnh trực tiếp từ lãnh đạo Sở GTVT thì các doanh nghiệp vận tải phải báo cáo ngay cho trung tâm để kịp điều chỉnh kế hoạch chung cho toàn hệ thống tuyến xe buýt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm