Trả 50% tiền hỗ trợ dân vườn rau phường 6, Tân Bình trước Tết

Những ngày qua, UBND quận Tân Bình (TP.HCM) đã cho người dân kê khai hiện trạng sử dụng đất và tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho 124 hộ dân (sử dụng 134 thửa đất) trong khu vườn rau tại phường 6, quận Tân Bình. Nhiều hộ dân đã đến kê khai, đăng ký nhận tiền hỗ trợ.

Đã có 32 trường hợp đồng ý nhận tiền hỗ trợ

Theo UBND quận Tân Bình, trước khi tiến hành chi trả, quận Tân Bình đã thành lập ban kê khai tại ba điểm: Trụ sở UBND phường 6, Công an phường 6 và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Bình. Theo lãnh đạo quận Tân Bình, ban kê khai sẽ là nơi cung cấp thông tin, kê khai tình hình sử dụng đất, tình hình cư trú và đăng ký nhận tiền hỗ trợ. Trên cơ sở đó, UBND phường 6 và quận Tân Bình xem xét hỗ trợ theo tình hình thực tế.

Quận Tân Bình thông tin: Liên quan đến khu đất này, trước đó đã có ba đợt kê khai vào năm 1991, 1995 và 2005. “Lần kê khai này, quận sẽ đối chiếu với thông tin kê khai của các đợt trước đó để làm cơ sở hỗ trợ” - lãnh đạo quận Tân Bình cho hay.

Về cách thức chi trả tiền hỗ trợ, theo quận Tân Bình sẽ chia thành hai nhóm. Đối với những trường hợp sau khi rà soát, đối chiếu với ba đợt kê khai trước đó mà vẫn không thay đổi về chủ sử dụng, diện tích và vị trí đất thì sẽ được giải quyết ngay. Theo lộ trình, những trường hợp này quận sẽ tạm ứng 50% kinh phí hỗ trợ trước Tết. Trước khi chi trả tiền hỗ trợ, quận Tân Bình sẽ tiến hành niêm yết danh sách 7-10 ngày để tránh tranh chấp, khiếu nại. Số còn lại sẽ được chi trả trong các đợt tiếp theo.

Đối với trường hợp có thay đổi chủ sử dụng đất do việc mua bán, chuyển nhượng bằng giấy tay, quận Tân Bình sẽ lập hội đồng xem xét, đối chiếu, xác minh, nếu đúng thì sẽ tiến hành chi trả. “Tinh thần chung là không để người dân bị thiệt thòi và cũng không để kẻ xấu lợi dụng” - lãnh đạo quận Tân Bình nói. Quận Tân Bình còn đồng thời cho biết do việc rà soát cần phải có thời gian và tiến hành kỹ lưỡng nên các trường hợp này sẽ được chi trả tiền hỗ trợ chậm hơn so với trường hợp nêu trên.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM chiều 15-1, lãnh đạo UBND phường 6, quận Tân Bình cho hay trong 35 hộ được mời lên kê khai, đã có 32 trường hợp đồng ý nhận tiền hỗ trợ. “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục vận động người dân hợp tác nhằm đảm bảo quyền lợi của mình” - lãnh đạo phường 6 cho hay.

Trước đó, thông tin từ hội đồng hỗ trợ của dự án đầu tư xây dựng cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng phường 6 (quận Tân Bình, TP.HCM) cho hay đơn giá hỗ trợ theo đất nông nghiệp là 7.055.000 đồng/m2. tổng kinh phí hỗ trợ cho toàn khu khoảng 350 tỉ đồng.

Trả 50% tiền hỗ trợ dân vườn rau phường 6, Tân Bình trước Tết ảnh 1
Tổng mức chi trả tiền hỗ trợ cho người dân vườn rau phường 6, quận Tân Bình dự kiến khoảng 350 tỉ đồng. Trong ảnh: Một góc vườn rau này. Ảnh: PV

Nhận trách nhiệm về tình trạng xây dựng không phép

Ngày 14-1, tại một buổi làm việc liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo UBND quận Tân Bình tiếp tục khẳng định việc giải tỏa 112 căn nhà ở khu vườn rau phường 6, quận Tân Bình là để ngăn chặn hành vi chiếm dụng đất, xây dựng trái pháp luật vốn diễn ra rất phức tạp ở khu vực này.

Theo quận Tân Bình, các chủ vườn rau xây dựng không phép để cho thuê trọ hoặc cho thuê kinh doanh. Thời gian qua khu vực này phát sinh nhiều vấn đề như đánh bạc, ma túy, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, đầu năm 2018, việc xây dựng không phép trên khu này bùng phát mạnh với 42 trường hợp. Vì thế nếu không quyết liệt giải tỏa thì không thể ngăn chặn cơn lốc xây nhà trái phép tại đây.

“Trước đó quận đã dùng nhiều biện pháp nhưng vẫn không thể ngăn chặn dứt điểm hành vi xây dựng trái pháp luật này” - lãnh đạo quận Tân Bình cũng đồng thời nhận trách nhiệm của quận trong việc quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. “Đây là trách nhiệm của hai cấp gồm phường và quận, chúng tôi xin nhận bất kỳ hình thức kiểm điểm nào của cấp trên” - đại diện quận Tân Bình cho biết.

Trước đó, quận Tân Bình cũng đã hỗ trợ cho các hộ có nhu cầu thuê nhà mức 3 triệu đồng/tháng trong thời gian ba tháng để ổn định chỗ ở. Ngoài ra, quận cũng hỗ trợ tìm nhà trọ cho người có nhu cầu hoặc thuê xe cho các trường hợp người thuê nhà muốn về quê.