Trắng đêm khoanh vùng, dập dịch COVID-19

Những ngày qua, từ khi phát hiện ca COVID-19 từ một tiếp viên hàng không, bệnh nhân (BN) 1342, TP.HCM đã dốc toàn lực lượng để truy vết, khoanh vùng ngăn chặn dịch lây lan. 
Báo cáo của UBND quận 6 (TP.HCM) cho thấy quận này hiện ghi nhận ba ca bệnh COVID-19, gồm BN1347 (32 tuổi, giáo viên dạy tiếng Anh tại quận 10 và quận Tân Bình), BN1348 (một tuổi) và BN1349 (28 tuổi). 
Bên cạnh đó, quận 6 cũng tạm thời phong tỏa ba khu vực, gồm đầu hẻm 106 đường Bình Tiên đến nhà 97/16/2 Phạm Phú Thứ, phường 3; toàn bộ các hộ từ đầu lô E Lò Gốm và hẻm lô C Phạm Văn Chí, phường 7; các hộ từ nhà 16 đến nhà 24 Hoàng Lê Kha, phường 9.
BS Nguyễn Thanh Khê, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận 6, cho biết hiện cơ quan y tế của quận tiếp tục truy vết những người liên quan đến ba ca bệnh nói trên.
Nhanh chóng vào cuộc
“Tối thứ Bảy (28-11), chúng tôi nhận thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) báo trên địa bàn phường 3, quận 6 có một trường hợp F1 (nam, giáo viên dạy tiếng Anh) liên quan tới BN1342 (nam, tiếp viên hàng không). Ngay lập tức, chúng tôi kích hoạt đội cơ động phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 của quận” - BS Khê kể lại. 
Đội cơ động chia làm hai nhóm. Nhóm một tổ chức lại khu vực cách ly tập trung đã tạm ngưng hoạt động sau thời gian dài không có dịch bệnh COVID-19. Nhóm hai tới nhà F1 để nắm thông tin. Sau khi xác định đúng, chúng tôi bắt đầu khai thác những yếu tố dịch tễ của F1 liên quan tới BN1342. Tiếp theo, chúng tôi khai thác những người từng tiếp xúc với F1 để truy tìm vết tích. Sau đó, chúng tôi chuyển F1 tới khu vực cách ly tập trung. Riêng những người tiếp xúc với F1, chúng tôi tiếp tục điều tra dịch tễ và thực hiện cách ly tại nhà theo quy định. 
F1 được lấy mẫu ngay khi đưa tới khu vực cách ly tập trung và mẫu này được gửi tới HCDC ngay trong đêm để xét nghiệm. “Thực tình mà nói, chúng tôi đứng ngồi không yên, nín thở chờ tin. Và rồi kết quả không mong muốn cũng ập đến, F1 dương tính với SARS-CoV-2. F1 giờ đây là F0, tức BN1347” - BS Khê xuống giọng.
Trắng đêm khoanh vùng, dập dịch COVID-19 ảnh 1

Ba nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm trong đêm. Ảnh: BS THANH KHÊ 

Để cuộc sống những người trong khu vực phong tỏa không bị xáo trộn, UBND các phường thuộc quận 6 đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực, nước uống. 

Bên cạnh đó, cơ quan y tế luôn theo dõi sát sức khỏe của thai phụ, người bệnh mạn tính và phối hợp với bệnh viện cấp thuốc bảo hiểm y tế tại nhà. Đối với những bệnh nhân khám ở phòng mạch tư, cơ quan y tế liên hệ bác sĩ để hỗ trợ tư vấn từ xa.

BS NGUYỄN THANH KHÊPhó Giám đốc Trung tâm Y tế quận 6, TP.HCM 

Suốt đêm lấy mẫu xét nghiệm
Dở dang bữa ăn sáng, bỏ giấc nghỉ trưa, ba nhân viên y tế của Trung tâm Y tế quận 6 quần quật lấy thêm thông tin từ BN1347 để truy xuất những trường hợp F1 liên quan tới BN này. Chưa dừng tại đây, nhân viên y tế tiếp tục lấy thông tin từ F1 để truy tiếp những trường hợp F2. 
“Trước tình hình trên, tôi báo cáo với UBND quận 6 để phối hợp triển khai ngay phương án ứng phó khi cộng đồng có một ca dương tính SARS-CoV-2. UBND quận nhanh chóng chỉ đạo UBND phường 3 phong tỏa đầu hẻm 106 đường Bình Tiên đến nhà 97/16/2 Phạm Phú Thứ (khu vực nhà ở của BN1347). Tiếp theo, cơ quan y tế điều tra dịch tễ và thống kê những trường hợp F1, F2 để lấy mẫu xét nghiệm” - BS Khê cho biết.
Những trường hợp F1 của BN1347 được lấy mẫu trước. Tiếp theo là F2 và những người sống gần nhà BN này. Cuối cùng lấy mẫu toàn bộ khu vực rồi gửi HCDC xét nghiệm. 
“Mọi người lại hồi hộp chờ kết quả để rồi tất cả đổi sắc mặt khi nhận thông báo một trường hợp F1 của BN1347 dương tính với SARS-CoV-2 và trở thành BN1348. Càng buồn hơn, BN này là một cháu bé mới hơn một tuổi, chưa hề biết Corona là con gì. Nhân viên y tế tiếp tục thực hiện quy trình điều tra và lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan tới BN1348” - BS Khê trải lòng.
Trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, người nào hiểu và hợp tác thì nhân viên y tế đỡ cực. Còn không thì nhân viên y tế tới rồi về, về rồi tới gây tiêu tốn không ít thời gian, công sức.
“Ai cũng biết rằng việc phong tỏa khu vực có người bệnh COVID-19 là rất cần thiết để ngăn ngừa lây nhiễm và phải thực hiện càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, ở khu vực phong tỏa thuộc phường 3, có một ông liên tục gọi điện thoại tới quận, phường và trung tâm y tế quận nói rằng nửa đêm phong tỏa nhưng không báo trước khiến ngày mai ông ta không thể đi làm. Ông ta cũng không đồng ý cho lấy mẫu xét nghiệm. Tới khi toàn bộ người dân trong khu vực bị phong tỏa lấy xong mẫu xét nghiệm và được gửi đến HCDC thì ông ta nói nhân viên y tế không lấy mẫu của gia đình ông. Sáng hôm sau, nhân viên y tế phải quay lại nhà ông ta để lấy mẫu xét nghiệm” - BS Khê chia sẻ.

Chỉ có ba nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu 

Những người thuộc diện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trên địa bàn quận 6 khá đông (611 mẫu). Thế nhưng đâu ai biết rằng chỉ có ba nhân viên y tế thức xuyên đêm để làm việc này. 

Cả ba phải làm từ tối hôm trước tới 4 giờ sáng hôm sau, nghỉ ngơi một lát rồi lại tiếp tục công việc lấy mẫu. 

Hiện những người trong khu vực tạm phong tỏa đã được lấy mẫu xét nghiệm, giờ ba nhân viên y tế tiếp tục lấy vét những mẫu liên quan F2 hoặc sống quanh khu vực phong tỏa. Cả ba cần mẫn với công việc vì lợi ích chung, vì mong muốn sớm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19. 

BS NGUYỄN THANH KHÊ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận 6