Tránh dịch, trường học thay đổi lịch kiểm tra ngay trong đêm

Chiều tối 6-5, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản cho phép học sinh (HS) trên địa bàn TP.HCM tạm dừng đến trường trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19.

Trước đó, Sở GD&ĐT TP.HCM đã hướng dẫn các cơ sở giáo dục phổ thông điều chỉnh kế hoạch và kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ II với hình thức bài kiểm tra trực tiếp tại lớp, tại trường trước ngày 9-5.

Phụ huynh bất ngờ nhận tin nhắn trong đêm

Tối 5-5, chị Nhung, có con học lớp 1 Trường Tiểu học Thực hành Sài Gòn, quận 3, nhận được thông báo từ giáo viên chủ nhiệm về việc thay đổi lịch thi. “Theo công văn mới của Phòng GD&ĐT quận 3, nhà trường sẽ dời lịch thi sớm hơn để các con thi hết các môn trong tuần này. Điều này sẽ là khó khăn cho các con và ba mẹ nhưng mong ba mẹ cùng cô và các con cố gắng”.

Chị Nhung cho biết trong ngày 6 và 7-5, con chị sẽ thi môn tiếng Việt, toán, tiếng Anh và tin học. Sự thay đổi hơi bất ngờ nhưng không ảnh hưởng nhiều vì con đã có sự chuẩn bị từ trước.

Nhiều phụ huynh cũng bày tỏ tình hình bất thường nên chỉ mong các con làm hết khả năng, điểm thấp cũng không vấn đề gì.

Trước sự điều chỉnh về lịch kiểm tra, một số HS khá lo lắng. Em BT, HS lớp 11 một trường THPT trên địa bàn quận 10, cho biết nhà trường đẩy lịch thi để kết thúc sớm hơn do đó một ngày phải thi ba môn, em sợ học không kịp.

Hiểu được tâm tư của HS, nhiều trường cho biết sẽ điều chỉnh đề thi để phù hợp với tình hình.

Tại Trường THPT Võ Văn Kiệt, quận 8, bà Lê Thị Hồng Anh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho hay theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT, nhà trường đã điều chỉnh lịch kiểm tra, cụ thể đến ngày 8-5 các em sẽ hoàn tất.

Trong diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở GD&ĐT trao quyền chủ động cho lãnh đạo các đơn vị trong việc thực hiện kiểm tra học kỳ II. Do đó, nhà trường đã chủ động điều chỉnh đề thi phù hợp với lượng kiến thức HS tiếp thu và học tập trong cả năm học. Trường cũng đảm bảo kỳ kiểm tra diễn ra nghiêm túc, an toàn.

Tương tự, Trường THPT Nguyễn Du, quận 10 đã có thông báo khẩn gửi đến phụ huynh và HS về việc thay đổi lịch kiểm tra. Theo kế hoạch cũ, mỗi khối sẽ kiểm tra trong năm ngày, một ngày thi và một ngày nghỉ. Mỗi ngày các em chỉ thi hai môn, dự kiến kết thúc vào tuần sau. Tuy nhiên, theo lịch mới, các em sẽ thi ba môn/ngày và không có ngày nghỉ xen giữa để kết thúc vào cuối tuần. Để giảm áp lực cho HS, trường sẽ điều chỉnh lại cấu trúc đề thi, giảm độ khó và có thang điểm phù hợp để các em yên tâm làm bài.

Tại bậc THCS, ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Tám, quận Bình Thạnh, cho biết trường đã điều chỉnh lịch thi ngay tối 5-5. Trước đây, các em thi cách ngày, mỗi ngày chỉ một khối kiểm tra thì giờ phải một ngày hai khối cùng kiểm tra nhưng vẫn đảm bảo giãn cách.

“Tuy lịch kiểm tra được đẩy lên sớm hơn nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều vì giáo viên đã cho nội dung ôn tập từ tuần trước đó, hơn nữa kỳ nghỉ lễ khá dài, các em có nhiều thời gian ôn bài. Bên cạnh đó, căn cứ vào Thông tư 26 của Bộ GD&ĐT, nội dung đánh giá khá nhẹ nhàng” - ông Tuấn nói thêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Đắc, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình, cho rằng việc thay đổi lịch kiểm tra có ảnh hưởng nhưng không nhiều. Bởi việc học là cả một quá trình, hơn nữa các em nên tập thích nghi trước những thay đổi trong tình hình hiện nay.

Tránh dịch, trường học thay đổi lịch kiểm tra ngay trong đêm ảnh 1
Học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Thái Bình, quận Tân Bình trong một tiết học. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Không lùi thời gian kết thúc năm học

Một số địa phương cho HS tạm dừng đến trường nhưng đã chuyển sang học trực tuyến. Hơn nữa, bộ cũng đã ban hành thông tư về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến nên nhà trường cũng có căn cứ để thực hiện.

Do đó, việc hoàn thành chương trình năm học sẽ đúng theo kế hoạch thời gian đã được Bộ GD&ĐT ban hành trước đó, trước ngày 31-5. 

(Bộ GD&ĐT) 

Lên phương án ôn thi cho HS lớp 9, 12

Theo công văn của UBND TP, đối với HS lớp 9 và lớp 12, để đảm bảo chất lượng cho kỳ thi cuối cấp và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tùy theo điều kiện cụ thể, hiệu trưởng các trường có thể cân nhắc, xây dựng phương án duy trì tổ chức học tập trực tiếp, báo cáo Sở GD&ĐT (đối với các trường THPT và trường liên cấp) hoặc Phòng GD&ĐT (đối với các trường THCS) và chịu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho HS và cán bộ, giáo viên, nhân viên tuân thủ đầy đủ các yếu tố phòng dịch theo bộ tiêu chí đã được ban hành.

Bà Hồng Anh cho hay đến thời điểm này, HS vẫn đi học bình thường và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh đó, trường cũng chủ động xây dựng phương án dạy học trên Internet để sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch và khi có chỉ đạo tiếp theo của TP.

Bà Nguyễn Thị Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, cho hay tất cả các khối đã thi xong từ ngày 5-5 và đang thực hiện theo kế hoạch trước đó. Trong trường hợp HS phải tạm dừng đến trường sẽ tổ chức dạy học trực tuyến trong khung thời gian năm học đến ngày 22-5. Tùy vào tình hình dịch sẽ có sự thay đổi.

Bà Chương cho biết thêm việc dạy học trực tuyến sẽ do giáo viên chủ động thực hiện. Thầy cô thích ứng với phần mềm nào sẽ sử dụng phần mềm đó. Việc học sẽ được phân chia theo thời khóa biểu. Trong đó, HS khối 10, 11 sẽ hoàn tất chương trình của năm học. Riêng khối 12, nhà trường đã sắp xếp lớp theo tổ hợp các em đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học để ôn tập.

Với kỳ thi vào lớp 10, hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Tám cho rằng nếu TP đồng ý với đề xuất của sở về việc tạm dừng đến trường, trường sẽ triển khai dạy trên Internet cho các em khối 9. Tuy nhiên, đây là kỳ tuyển sinh chung nên trường sẽ căn cứ vào hướng dẫn của Sở GD&ĐT và Phòng GD&ĐT để thực hiện.

“Học trên Internet sẽ khác so với học trực tiếp, do đó sẽ có sự điều chỉnh đề thi sao cho phù hợp. Vì thế, nếu HS tạm dừng đến trường, hy vọng sở sẽ sớm có văn bản hướng dẫn cho các trường trong việc thực hiện” - ông Tuấn bày tỏ.

Các trường THCS Minh Đức (quận 3), Hồ Văn Long (quận Bình Tân), Nguyễn Gia Thiều (quận Tân Bình) cũng đã vạch sẵn kế hoạch học trên Internet trong tuần sau nếu kịch bản dịch bệnh diễn biến xấu.

Có thể tổ chức kiểm tra lại cho HS

Tạm ngừng các hoạt động dạy học, hoạt động giáo dục trực tiếp tại các đơn vị, cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP.HCM từ ngày 10-5 cho đến khi có thông báo mới.

HS mầm non dừng đến trường từ ngày 10-5, các cơ sở giáo dục phổ thông tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giảng dạy theo hình thức dạy và học trên Internet, đảm bảo đủ thời lượng, kiến thức, kỹ năng để hoàn tất chương trình năm học.

Cho phép các trường tổ chức kiểm tra lại, kiểm tra bổ sung đối với trường hợp HS, sinh viên chưa hoàn tất kỳ kiểm tra định kỳ học kỳ II của năm học.  

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi cùng các đại biểu dự hội nghị trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Nóng chuyện thiếu giáo viên trước thềm năm học mới

(PLO)- Thiếu giáo viên, quá tải trường lớp, đề xuất bổ sung nhân lực, có cơ chế đặc thù về trường chuẩn quốc gia... là những nội dung được các địa phương đề cập tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giáo dục còn nhiều bất cập

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giáo dục còn nhiều bất cập

(PLO)-  "Tại sao chúng ta cứ loay hoay câu chuyện thi cử. Tại sao chúng ta cứ phải khổ sở trong câu chuyện tuyển sinh đại học, dù hiện nay đã nhẹ đi rất nhiều so với trước. Lý do rất đơn giản do chúng ta chưa có sự trung thực!".