Tranh luận HA Gia Lai bị ép và ồn ào trọng tài

Trận HA Gia Lai tiếp TP.HCM và thua 1-2, đành rằng cái thua đó không thể biện hộ vì trọng tài mà thua nhưng công tác trọng tài được rút kinh nghiệm. Việc trung vệ Hoàng Lâm bị chiếc thẻ vàng thứ hai vào cuối trận vì dùng chân “khều” quả bóng từ Matias (TP.HCM) khi đối phương có hành vi câu giờ và nhận thẻ vàng thứ hai rõ ràng là quá nặng và ngay cả những trọng tài khắt khe trên thế giới cũng không xử lý như thế. Ở đây cũng cần phải đề cập đến trợ lý một đứng rất gần và quan sát tốt nhất nhưng đã không can thiệp hay tư vấn cho trọng tài chính.

Việc Hoàng Lâm nhận thẻ vàng thứ hai và rời sân ở cuối trận khi tỉ số đang là 2-1 nghiêng về TP.HCM không ảnh hưởng kết quả trận đấu nhưng lại khiến chủ nhà mất trụ cột quan trọng trong trận tới khi tiếp Sài Gòn FC. Đó là trận đấu do tổ trọng tài Vũ Nguyên Vũ (chính) và hai trợ lý Trần Thanh Liêm, Nguyễn Trung Việt.

Hai quả 11 m bị bỏ qua trong những tình huống rõ ràng  như thế này liệu có phải là yếu kém của trọng tài? Ảnh: VNN

Rồi đến lượt trận thứ ba chiều 5-3, HA Gia Lai tiếp Sài Gòn FC, trận này do tổ trọng tài Nguyễn Ngọc Châu (chính) và hai trợ lý Nguyễn Văn Hậu, Nguyễn Thanh Sơn có hai tình huống mà lẽ ra HA Gia Lai đã được hưởng phạt đền. Cả hai pha bóng đều là hậu vệ Sài Gòn FC khi dùng cánh tay thừa thãi ngăn pha tấn công có thể ăn bàn của chủ nhà. Dù là hậu vệ Sài Gòn FC không cố ý dùng tay chơi bóng nhưng sự vụng về trong tình huống làm cản tình huống ăn bàn đối thủ thì rất đáng để nhận quả phạt 11 m.

Tranh luận quanh những tình huống sai vẫn còn rất ồn ào nhưng xâu chuỗi các tình huống, các sự kiện lại rất dễ đến suy nghĩ về việc trọng tài “ép” nhiều hơn là yếu kém.

Cũng cần nghĩ đến nhà tài trợ sẵn sàng đồng hành với V-League từng tuyên bố rằng họ chấp nhận giải đấu chưa hay về chuyên môn nhưng không chấp nhận những tiêu cực xảy đến làm xấu hình ảnh giải, hình ảnh nhà tài trợ.

Đừng để công tác trọng tài như những mùa trước lại trở nên bệnh mạn tính của bóng đá Việt Nam, đặc biệt ở nhiệm kỳ mới của cả VFF lẫn VPF. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm