Tránh xuất khẩu gạo trong đêm, giảm giá thịt heo trên… tivi

Nhiều câu hỏi đặt ra vẫn chưa có lời giải đáp như vì sao miếng thịt đến tay người tiêu dùng bị đội giá lên nhiều lần? Bởi qua rất nhiều khâu trung gian. Vì sao người tiêu dùng luôn hoài nghi, bất an vì sợ mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng? ĐB Thủy cho biết cử tri kiến nghị Chính phủ phải có giải pháp khắc phục những hạn chế trên có hiệu quả hơn trong thời gian tới.

ĐB Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) thì cụ thể hơn khi đề xuất cần nghiên cứu, xem xét điều chỉnh kịp thời chương trình kế hoạch xuất, nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam. Bởi các chương trình này chưa phù hợp với tình hình diễn biến bất thường của thiên tai, dịch bệnh.

“Tránh tình trạng lúng túng, bị động như điều hành xuất khẩu gạo trong đêm khuya, giảm giá thịt heo trên tivi như trong thời gian vừa qua. Nhanh chóng ổn định và tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển ổn định thị trường trong nước với hơn 96 triệu người dân, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô là lời giải lâu dài cho bài toán giải cứu nông sản lặp đi lặp lại trong thời gian vừa qua” - ĐB Tạo nói.

ĐB Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) đưa ra đề xuất có thể kéo dài hơn thời hạn giãn, hoãn các khoản thuế, phí phải nộp tới 12 tháng thay vì chỉ ba hay sáu tháng.