Trẻ bị bạo hành: Tổn hại và di chứng khủng khiếp

Xung quanh chuyện trẻ mầm non bị bạo hành ở Đà Nẵng, ngày 22-5, trao đổi với PV, bà Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên khoa Giáo dục tiểu học, ĐH Sư Phạm Hà Nội, cho biết: Trẻ bị bạo hành sẽ có tâm lý hoảng loạn, để lại nhiều di chứng, những tổn thương nghiêm trọng như chậm nói, thiếu tự tin. Những ám ảnh do việc này mang lại sẽ kéo dài, thậm chí còn ảnh hưởng đến thần kinh sau này.

Bà Đinh Thị Hồng, chủ nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười được xác định là người trực tiếp có hành vi bạo hành với các trẻ nhỏ tại đây. (Ảnh cắt từ clip)

“Trong trường hợp này, nếu nói trẻ không bị ảnh hưởng thì không đúng, chắc chắn là sẽ có ảnh hưởng một phần về tâm lý. Bởi con người luôn có bản năng tự vệ. Khi cuộc sống an toàn, bản năng sẽ giảm xuống. Khi bất ổn thì bản năng ấy trỗi dậy mạnh. Những đứa trẻ bị bạo hành hay có ánh mắt lấm lét, sợ hãi hay hoảng hốt mỗi khi nhìn thấy ai đó. Đấy chính là biểu hiện của tâm lý không ổn của trẻ” - bà Hương nói.

Cũng theo bà Hương, khi trẻ bị chấn động tâm lý, tốt nhất phụ huynh nên sớm chuyển trường cho trẻ. 

“Xem clip thì thấy các em còn rất nhỏ nên trí nhớ dài hạn sẽ kém, có thể mai mốt sẽ quên ngay. Việc phụ huynh nên làm lúc này là thay đổi môi trường cho bé và không được nhắc hoặc làm điều gì để bé nhớ đến những hình ảnh không tốt xảy ra. Cha mẹ nên tổ chức cuộc sống bình thường chứ đừng thấy con bị như vậy mà ra sức ôm ấp, vỗ về. Điều này thực sự không tốt vì có thể sẽ làm cho các bé sợ hãi hơn” - bà Hương khuyến cáo.

Hành vi bạo hành trẻ khiến dư luận cực kỳ bức xúc. (Ảnh cắt từ clip)

Cùng ngày 22-5, ông Phạm Đình Sơn, Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết Phòng GD&ĐT quận sẽ hỗ trợ phụ huynh gửi trẻ đến các trường lân cận. Cạnh đó, công an tiếp tục điều tra, xác minh cụ thể việc trẻ đã bị bạo hành thế nào, bao nhiêu lần và có nhiều trẻ bị bạo hành cùng lúc hay không.

Theo ông Sơn, nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười của bà Đinh Thị Hồng được cấp giấy phép hoạt động năm 2013. Trước đó, Phòng thường xuyên tới cơ sở này kiểm tra nhưng không phát hiện ra hành vi bạo hành trẻ.

Nói về việc người dân sống xung quanh phản ánh từng nhiều lần nghe thấy tiếng khóc thất thanh phát ra từ Mẹ Mười, ông Sơn nói: “Đấy là khi vụ việc vỡ lở ra thì họ mới nói thế. Còn trước đó họ biết nhưng có báo với chúng tôi đâu. Giá như họ báo cho Phòng giáo dục thì chúng tôi đã xuống làm việc ngay. Không hề có một thông tin nào hết. Có lẽ là sau khi có thông tin thì mới nhốn nháo lên”.

Cũng theo ông Sơn, ngay khi xảy ra vụ việc, Phòng GD&ĐT quận đã làm việc với phụ huynh để kiểm tra sức khỏe, tâm lý cho các trẻ. Do sự việc xảy ra từ trước ngày 21-5 nên theo lời phụ huynh và kết quả kiểm tra, về cơ bản sức khỏe, tâm lý của 14 trẻ đều ổn định, bình thường trở lại. 

                         

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tạo nhiều cơ hội mới cho công nhân mất việc

Tạo nhiều cơ hội mới cho công nhân mất việc

(PLO)- Việc tổ chức sàn giao dịch việc làm có ý nghĩa thiết thực, bên cạnh hỗ trợ người dân tìm việc làm mới còn là cơ hội để doanh nghiệp tuyển dụng nguồn lao động sẵn có của địa phương.