Trẻ tử vong sau tiêm vaccine ở Đồng Tháp: Có thể do sặc sữa

Theo đó, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế tỉnh Đồng Tháp đã họp với sự tham gia của lãnh đạo BV Nhi đồng 1, Viện Pasteur TP.HCM.

Sau khi phân tích, tổng hợp các đánh giá theo từng nhóm nguyên nhân có thể xảy ra và kết quả khám nghiệm tử thi, Hội đồng đã thống nhất kết luận ban đầu như sau: Nghi đến tử vong có thể do sặc sữa, không có bằng chứng tử vong có liên quan đến vaccine và tiêm chủng. Hội đồng tư vấn chuyên môn sẽ tiếp tục họp để xem xét và có kết luận chính thức sau cùng khi có kết quả giám định về vi thể.

Trước đó, vào lúc  lúc 8 giờ ngày 7-7, tại Trạm Y tế xã, trẻ đến tiêm vaccine BCG, Quinvaxem và uống OPV. Cán bộ tiêm chủng đã thực hiện đúng các quy định về thực hành tiêm chủng như tư vấn, khám phân loại, vaccine được bảo quản đúng quy định...

Sau tiêm, trẻ được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế và không có biểu hiện bất thường, được tư vấn cách theo dõi và chăm sóc tại nhà trong vòng 24 giờ sau tiêm, sau đó được gia đình đưa về nhà.

Đến khoảng 2 giờ chiều ngày 7-7, trẻ xuất hiện sốt, gia đình đến Trạm Y tế xã và  được điều trị hạ sốt. Đến 4 giờ chiều trẻ hết sốt nên được cho về nhà theo dõi. Đến khoảng 1 giờ 10 phút sáng ngày 8-7, trẻ được đưa đến Trạm Y tế trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở.

Ngay sau khi xảy ra sự việc trên, Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế đã tiến hành điều tra toàn bộ quy trình tiêm chủng, bảo quản vaccine.... Đồng thời, đơn vị kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành giám định pháp y.

DUY TÍNH

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm