Stephen Hawking:

'Trí thông minh nhân tạo có thể hủy diệt loài người'

Vị giáo sư của Đại học Cambridge cho biết, nếu công nghệ có thể bắt kịp khả năng của con người, thì "nó sẽ không còn là một cỗ máy nữa, nó sẽ biết tự lập trình với tốc độ ngày càng nhanh."

Ông cũng cho biết, do hạn chế sinh học, con người sẽ không thể nào đuổi kịp với tốc độ phát triển của công nghệ. 

'Trí thông minh nhân tạo có thể hủy diệt loài người' ảnh 1

Nhà vật lý học Stephen Hawking

"Con người tiến hóa sinh học chậm chạp, sẽ không thể nào cạnh tranh với trí thông minh nhân tạo và sẽ bị thay thế. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo có thể báo hiệu sự kết thúc của nhân loại."
Ông Hawking là một nạn nhân của chứng teo cơ xơ cứng một bên (ALS), một dạng căn bệnh của hệ thần kinh vận động. Do vậy, ông phải cần đến sự hỗ trợ của công nghệ AI để có thể biểu đạt những suy nghĩ của mình và dự đoán những ngôn từ mà ông sẽ sử dụng tiếp theo.
Tuy nhiên, các chuyên gia công nghệ khác không đồng ý với quan điểm của Hawking. Ông Rollo Carpenter, người sáng chế ra Cleverbot, tin rằng nhân loại sẽ vẫn duy trì quyền kiểm soát đối với công nghệ.
Ông khẳng định: "Tôi tin rằng chúng ta vẫn sẽ chịu trách nhiệm về công nghệ trong một thời gian khá dài và chúng ta sẽ công nhận tiềm năng giải quyết nhiều vấn đề trên thế giới của chúng trong nay mai",.
Công nghệ và khả năng ngày càng tăng cường của AI đang làm ảnh hưởng đến chốn công sở trên toàn nước Anh, do nhiều người hiện đang ưa thích lựa chọn đầu tư vào máy móc, hơn là tuyển dụng nhân lực.
Vào tháng mười một, một bài nghiên cứu từ Đại học Oxford cho rằng máy móc có thể thay con người để thực hiện một phần ba số việc làm tại Vương quốc Anh trong vòng hai thập kỷ tới.
Trong đó, có loại hình công ăn việc làm trả lương thấp như các công việc trong dịch vụ văn phòng và hỗ trợ.
Đại sứ EU ở Nicaragua - bà Bettina Muscheidt.

Nicaragua trục xuất Đại sứ EU

(PLO)- Việc trục xuất Đại sứ EU Bettina Muscheidt là động thái mới nhất của chính quyền Nicaragua nhắm vào những người chỉ trích tổng thống nước này do thi hành các chính sách cứng rắn đối với phe đối lập.