Triệt phá đường dây lừa đảo bán hàng online hơn 100 tỉ đồng

Ngày 20-4, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa triệt phá đường dây lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng online, bắt giữ và triệu tập 100 người có liên quan.

Cơ quan công an đã khởi tố 38 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

"Trùm" Lê Huy Nhật cùng với tang vật. Ảnh: CA

Lừa bằng chiêu “tuyển 100 cộng tác viên bán hàng online”

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh, từ việc phát hiện 10 người trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh bất minh về kinh tế, nghi vấn móc nối với người ngoài tỉnh lừa đảo nên Phòng đã xác lập chuyên án để đấu tranh.

Đại tá Lê Khắc Thuyết, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh và Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó giám đốc Công an tỉnh - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh trực tiếp chỉ xác minh, điều tra chuyên án.

Qua điều tra đã phát hiện một đường dây lừa đảo "tuyển cộng tác viên bán hàng online" do Lê Huy Nhật (trú phường Lam Sơn, TP Thanh Hoá, Thanh Hoá) và Nguyễn Hữu Hiếu (cùng 28 tuổi, trú thôn Mỹ Lộc, xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư, Thái Bình, cầm đầu với hàng trăm người tham gia.

Ban đầu đường dây này lập các trang Fanpage rồi thuê mạng xã hội chạy quảng cáo bán hàng mĩ phẩm như son môi, mặt nạ dưỡng da, nước hoa...

Nạn nhân mà Nhật, Hiếu cùng đường dây nhắm đến là những người nhẹ dạ, cả tin, mẹ bỉm sữa... muốn bàn hàng online kiếm thêm thu nhập.

Nguyễn Thảo Trang Hiền tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA

Nhóm này lên mạng xã hội đưa ra thông tin rất hấp dẫn như: “Cần tuyển 100 công tác viên bán hàng trên phạm vi toàn quốc, lương mỗi tháng từ 10 đến 15 triệu đồng.

Công việc chỉ cần đăng bài viết và hình ảnh do công ty cung cấp, khi khách có nhu cầu mua sản phẩm của công ty thì nhập hàng từ công ty về bán cho khách. Cộng tác viên chỉ cần đăng bài mỗi ngày, nếu không có khách sẽ được hưởng 50.000 đồng/ngày, nếu có khách được hưởng 100.000 đồng/ngày, mỗi sản phẩm bán ra được hưởng chênh lệch 10-20%”.

Khi có người xin làm CTV để bán hàng thì nhóm này dùng Facebook ảo cùng số điện thoại khác đóng giả khách “sộp” đặt mua hàng với số lượng lớn. CTV tưởng “bở ăn” đã chi tiền ra để đặt mua hàng.

Khi CTV đặt hàng, những người này cam đoan sẽ được hoàn trả hàng nếu giữ lại giấy bảo đảm của công ty. 

Sau khi hàng đã đến tay CTV, những người đặt mua hàng trước đó tự “bốc hơi”, không để lại dấu vết. Hàng cũng không hoàn lại vì địa chỉ các đối tượng cung cấp hoàn toàn là giả.

Lúc này, CTV phải ôm một số lượng hàng hoá có giá trị chênh lệch 40-50 lần so với số tiền bỏ ra nhưng cũng không thể sử dụng vì toàn là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Nguyễn Hữu Hiếu tại cơ quan điều tra. Ảnh: CA

Hàng chục ngàn CTV… là nạn nhân

Sau hơn bốn tháng điều tra, đầu tháng 4-2021, Phòng Cảnh sát Hình sự cùng hàng trăm cán bộ các phòng nghiệp vụ và công an các đơn vị liên quan của Hà Tĩnh được điều động để triệt phá đường dây lừa đảo nêu trên.

Công an Hà Tĩnh đã triển khai lực lượng đến 45 tỉnh, TP trên địa bàn cả nước để thu thập tài liệu, chứng cứ và bắt giữ, triệu tập hơn 100 người. Hai kẻ cầm đầu đường dây là Lê Huy Nhật và Nguyễn Hữu Hiếu cũng bị bắt giữ.

Tang vật thu giữ bốn xe ô tô, 80 máy tính, gần 200 điện thoại di động, 3,6 tỉ đồng tiền mặt và hơn 30 thùng hàng.

Nhóm người bị triệu tập tại cơ quan công an. Ảnh: CA

Bước đầu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định, từ 10-2018 đến nay, có hàng chục nghìn người trên cả nước đã trở thành nạn nhân của đường dây lừa đảo này.

Tính riêng trong sáu tháng cuối năm 2020, những người trong đường dây này đã chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng. Trong ba tháng đầu năm 2021, nhóm này đã lừa hơn 3.000 bị hại ở các tỉnh thành như Hà Tĩnh, Hà Nội, Nghệ An, Thái Bình, Bắc Giang, Đà Nẵng, Thanh Hóa, TP.HCM...  

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nhật và Hiếu cùng 36 người về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an tỉnh Hà Tĩnh thông báo ai là bị hại của đường dây nêu trên thì đến trình báo với cơ quan công an nơi gần nhất hoặc liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh (số 268 Nguyễn Huy Tự, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh), gặp điều tra viên Thái Thị Thu Huyền (số điện thoại 0946.906.668) để được giải quyết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm