Triều cường ở TP.HCM chạm mốc lịch sử

Triều cường ở TP.HCM chạm mốc lịch sử ảnh 1
Đường Kinh Dương Vương (Q.6, TP.HCM) ngập nặng trong một đợt triều cường kết hợp mưa lớn  - Ảnh: Mậu Trường

Cụ thể từ chiều nay đỉnh triều sẽ vượt mức báo động 3 đạt 1,58 mét lúc 17 giờ 30 phút.

Khoảng 4 giờ sáng mai (4-12), đỉnh triều sẽ vọt lên 1,66 mét và sẽ hạ chút ít còn 1,64 mét vào lúc 18 giờ.

Đến ngày 5-12, đỉnh sẽ đạt kỷ lục 1,68 mét lúc 4 giờ 30 phút sáng và 1,67 mét lúc 18 giờ 30 phút.

Qua ngày 6-12, đỉnh triều vẫn còn ở mức 1,63 – 1,64 mét vào thời điểm 5 giờ sáng và 19 giờ rồi sẽ hạ dần trong các ngày tiếp theo.

Nếu đúng như dự báo không chỉ đỉnh triều cường lịch sử tiếp tục được lặp lại mà đỉnh triều ở mức cao, vượt báo động 3 (1,5) mét được duy trì nhiều ngày liền gây nguy cơ tràn, bể bờ bao, ngập đường sá tại nhiều khu vực của TP.HCM rất lớn.

Cũng theo nhận định của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ nguyên nhân gây triều cường ở mức cao do tác động của gió mùa đông bắc mạnh trên biển Đông.

Trước đó, đỉnh triều lịch sử 1,68 mét ngày 20-10 đã gây bể một đoạn bờ bao tại P.28 quân Bình Thạnh và làm tràn bờ tại hầu hết các bờ bao khu vực ngoại thành, gây ngập úng trên diện rộng. Một số công trình chống ngập cũng đã bị “vô hiệu hóa” bởi đỉnh triều cường lịch sử này.

Cần đề phòng điện giật khi triều cường

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão TP.HCM đã yêu cầu các địa phương khẩn trương gia cố bờ bao, khuyến cáo hướng dẫn người dân kê cao các vật dụng dễ bị hư hỏng khi ngập nước.

Riêng người dân trong vùng bị ngập nước nên ngắt nguồn điện và không tiếp xúc với các vật dụng đang cắm điện đề phòng bị điện giật.

Cũng trong đợt triều cường lịch sử ngày 20-10 trước đó đã xảy ra một vụ điện giật làm một thanh niên tên Lê Tuấn Thanh (22 tuổi, đường Trường Lưu, P.Long Trường, Q.9) chết khi cùng người nhà tát nước ngập do triều cường.


Theo QUANG KHẢI (TTO)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

(PLO)- Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sự tương đồng về văn hóa, lịch sử, con người và truyền thống giao lưu bền chặt giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản hàng nghìn năm qua là "lương duyên trời định".