Triều Tiên cử đại diện thay Kim Jong-un tới Moscow

Hãng thông tấn KCNA cho hay Chủ tịch quốc hội Triều Tiên Kim Yong-Nam sẽ tham dự lễ kỷ niệm chiến thắng Đức Quốc Xã lần thứ 70 tại Nga vào ngày 9-5 tới.
Trước đó, Nga đã mời ông Kim Jong-un tham dự buổi lễ và nhận được xác nhận tham dự từ ông Kim. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo trẻ này kể từ khi lên nắm chính quyền vào tháng 12-2011.

Tuy nhiên, tuần trước ông Kim Jong-un đã đột xuất từ chối lời mời vì “những vấn đề nội bộ của Triều Tiên”.

Triều Tiên cử đại diện thay Kim Jong-un tới Moscow  ảnh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Nguồn: Asia One Asia News)

Nguyên nhân hủy tham dự lễ kỷ niệm của Kim Jong-un làm dấy lên nhiều lời đồn đoán với nhiều giả thuyết đưa ra như từ sự bất ổn nội bộ cho tới lời từ chối tổ chức một cuộc đàm phán vũ khí của Nga.
Ông Kim Yong-Nam, 87 tuổi, thường xuyên làm đại diện nguyên thủ quốc gia của Triều Tiên công du tại nước ngoài. Lần công du mới đây nhất của ông là tại Hội nghị Á-Phi tổ chức ở Jakarta vào tháng trước.
Từ khi lên nắm chính quyền, Kim Jong-un đã tiếp đãi rất nhiều quan chức Trung Quốc cấp cao, tuy nhiên ông vẫn chưa thực hiến chuyến thăm nào ở nước ngoài cũng như tổ chức hội nghị thống nhất với lãnh đạo các nước.
Các nước nói gì về lo ngại chiến tranh hạt nhân ở Ukraine?

Các nước nói gì về lo ngại chiến tranh hạt nhân ở Ukraine?

(PLO)- Phương Tây liên tục cảnh báo về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, trong khi Moscow trấn an rằng mục đích chỉ để cảnh báo phương Tây về những rủi ro khi can thiệp Ukraine và đề nghị Mỹ tránh để xảy ra xung đột quân sự trực tiếp với Nga.
Mỹ, Hàn tập trận chung đầu tiên sau 5 năm

Mỹ, Hàn tập trận chung đầu tiên sau 5 năm

(PLO)- Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung gần bán đảo Triều Tiên vào ngày 26-9, một ngày sau khi Bình Nhưỡng bị nghi phóng tên lửa đạn đạo.