Triều Tiên 'vô tình' lộ hình ảnh bom nguyên tử đời đầu?

Đoạn phim tài liệu dài 30 phút của Triều Tiên ghi lại hội nghị ngành công nghiệp vũ khí quốc phòng diễn ra ngày 12-12 ở thủ đô Bình Nhưỡng, với sự có mặt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các quan chức khoa học, quân sự nước này.

Trong phim xuất hiện thoáng qua một bức ảnh cho thấy lãnh đạo Kim Jong-il, người qua đời cách đây sáu năm, đang thị sát một vật thể cỡ lớn, trong khi các quan chức cấp cao khác của Triều Tiên vây quanh ông. Ảnh này được treo cạnh những bức ảnh khác, thể hiện các thành tựu của Triều Tiên trong hoạt động chế tạo vũ khí, cùng với các mô hình tên lửa đạn đạo của nước này.

Dù chỉ lướt qua trên phim nhưng giới quan sát nhận ra đây là hình ảnh chưa từng được công bố trên truyền thông phương Tây trước đây.

Triều Tiên 'vô tình' lộ hình ảnh bom nguyên tử đời đầu? ảnh 1

Bức ảnh xuất hiện thoáng qua trong phim tài liệu về thành tựu khoa học công nghệ của Triều Tiên. Ảnh: KOREA CENTRAL TV

Cũng vì sự xuất hiện “chớp nhoáng” này, các chuyên gia nghi ngờ rằng thiết bị màu bạc này có thể là bom nguyên tử đời đầu của Triều Tiên. Những nghi vấn cũng được đặt ra khi bức ảnh này có nhiều nét tương đồng với hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un kiểm tra một thiết bị mà nước này tuyên bố là bom khinh khí hồi tháng 9.

Người phát hiện ra bức ảnh này đầu tiên là một cư dân mạng Trung Quốc. Người này đã đặt nghi vấn trên Twitter: “Đây có phải là bom A không?”. Trong khi đó, chuyên gia về kiểm soát vũ khí của Mỹ Jeffrey Lewis khẳng định “Đây là bức ảnh mà chúng ta đang liếc nhìn”.

Triều Tiên 'vô tình' lộ hình ảnh bom nguyên tử đời đầu? ảnh 2

Hình ảnh này chưa từng được công bố trên truyền thông phương Tây. Tuy nhiên do ảnh mờ, giới phân tích chưa thể kết luận đây có phải là bom nguyên tử đời đầu của Triều Tiên hay không. Ảnh: KOREA CENTRAL TV

Theo BBC, truyền thông Triều Tiên chưa từng công bố hình ảnh nào của lãnh đạo Kim Jong-il đang kiểm tra vũ khí hạt nhân. Nếu đây thực sự là một bức ảnh có thật thì thời điểm chụp bức ảnh này được cho là từ năm 2006-2009 khi Triều Tiên tiến hành các vụ thử hạt nhân đầu tiên.

Tuy nhiên, đây cũng có thể chỉ là một thiết bị mô hình, vì theo BBC, chưa có báo cáo khoa học nào cho thấy Triều Tiên có khả năng thu nhỏ thiết bị hạt nhân vào thời điểm đó.

Triều Tiên 'vô tình' lộ hình ảnh bom nguyên tử đời đầu? ảnh 3

Bình Nhưỡng "vô tình" để lộ hình ảnh kế hoạch phát triển các mẫu tên lửa đạn đạo chưa từng thấy trước đây của nước này trên tường. Ảnh: KCNA

Đây không phải lần đầu tiên Triều Tiên “vô tình” để lộ thông tin về các vũ khí của nước này trên truyền thông. Hồi tháng 8, bức ảnh chụp trong chuyến thị sát của ông Kim Jong-un đến một cơ sở quốc phòng cũng để lộ hình ảnh kế hoạch phát triển các mẫu tên lửa đạn đạo chưa từng thấy trước đây của nước này được treo trên tường.