Trình Báo cáo nghiên cứu khả thi sân bay Long Thành

Ngày 15-7, đại diện ACV thông tin cơ quan này đã có hai tờ trình gửi Bộ GTVT về Báo cáo khả thi dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Theo đó, hồ sơ Báo cáo nghiên cứu khả thi đang được Bộ GTVT xem xét trước khi trình Hội đồng Thẩm định Nhà nước. 

Theo đánh giá của ACV, công tác khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đến nay đã hoàn thành, đảm bảo chất lượng và tiến độ để báo cáo Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và trình Quốc hội xem xét thông qua dự án tại kỳ họp tháng 10-2019 và vượt tiến độ hơn một tháng so với hợp đồng ACV ký kết với liên danh tư vấn Nhật - Pháp - Việt (JFV).

Trong đó, liên danh JFV quy tụ các chuyên gia quốc tế giỏi, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế xây dựng cảng hàng không kết hợp với các công ty tư vấn có năng lực của Việt Nam để tham gia thực hiện dự án.

Trình Báo cáo nghiên cứu khả thi sân bay Long Thành ảnh 1
Theo lộ trình giai đoạn 1, cuối năm 2020 sẽ chuẩn bị công tác khởi công xây dựng  sân bay Long Thành.

Cùng đó, ACV đã ký kết hợp đồng lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) với đơn vị tư vấn là liên danh Viện Khoa học và Công nghệ giao thông vận tải – Trung tâm Môi trường và Sinh thái ứng dụng (ITST – CEECO).

Hiện hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường giai đoạn 1 cho Dự án đã hoàn thành, đang được Hội đồng thẩm định ĐTM kiểm tra trước khi chính thức trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

Song song đó, công tác triển khai dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cũng được triển khai. Cụ thể, UBND tỉnh Đồng Nai đã triển khai đến các sở, ban, ngành tập trung toàn bộ nguồn lực cho công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại các xã thuộc huyện Long Thành trong phạm vi dự án. 

ACV đã thành lập tổ chuyên trách thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, hiện đang phối hợp thường xuyên với UBND tỉnh Đồng Nai cùng các sở ngành liên quan rà soát các cơ sở pháp lý để tổ chức  giao nhận mặt bằng dự án ngay khi tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện. 

Tỉnh Đồng Nai phấn đấu hoàn thành công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư  giai đoạn 1 vào cuối năm 2019 để chuẩn bị công tác khởi công xây dựng vào cuối năm 2020.

Dự án Cảng HKQT Long Thành được quy hoạch đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) với quy mô, công suất sau khi hoàn thành ba giai đoạn là 100 triệu hành khách/năm và năm triệu tấn hàng hóa/năm.

Giai đoạn 1 của dự án sẽ đầu tư xây dựng một đường cất hạ cánh, một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm, dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác chậm nhất vào năm 2025.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm