Trịnh Xuân Thanh đề nghị thực nghiệm bỏ 14 tỉ vào valy

Luật sư Trần Hồng Phúc (luật sư của Trịnh Xuân Thanh) hỏi bị cáo Thái Kiều Hương:

. Số tiền 5 tỉ và 9 tỉ đóng bọc gói thế nào?

+ Toàn bộ nội dung nhận tiền và chuyển tiền, bị cáo đã khai rất rõ tại cơ quan điều tra, có cả sơ đồ chuyển tiền. Bị cáo không trực tiếp nhận tiền, chỉ dồn tiền chuyển cho anh Thắng nên không thể mô tả như yêu cầu của luật sư được.

Luật sư Phúc hỏi nhân chứng nguyên là thư ký của Công ty Vietsan.

“Quá trình điều tra, chị có khai nhận 9 tỉ đồng ở ngân hàng chuyển đến với nhiều mệnh giá khác nhau, để trong hai túi vải to màu xám, loại đựng tiền của ngân hàng và có buộc túm đầu. Có đúng không?”. Nhân chứng thừa nhận đúng.

Luật sư hỏi tiếp: “Chị mang thẳng tiền về công ty hay mang thẳng đến đường Nguyễn Trãi theo yêu cầu?”.

“Tôi mang thẳng đến đường Nguyễn Trãi, không mang về công ty. Tuy nhiên, trên xe có thùng đựng nước Lavie nên tôi đã bỏ các chai nước ra, chuyển tiền từ bao tải vào thùng giấy rồi chuyển cho chị Hương (bị cáo Thái Kiều Hương)” - nhân chứng nói.

Luật sư Phúc hỏi tài xế của Công ty Vietsan: “Ban đầu anh khai nhận 5 tỉ đồng của Công ty Minh Ngân từ bao tải màu trắng, có buộc túm đầu. Tại tòa hôm nay anh lại khai tiền đựng trong hai thùng carton?”.

Nhân chứng tài xế cho hay trước đây đã nhớ nhầm, vì vụ việc xảy ra đã lâu.

“Như vậy anh tiếp tục phủ nhận một lời khai khác của anh là túi đó nặng khoảng 40 kg, rộng 25 cm” - luật sư Phúc hỏi. Nhân chứng cho biết anh xin sửa lại lời khai này và khẳng định số tiền 14 tỉ được đóng trong hai  thùng carton.

Luật sư Phúc hỏi bị cáo Đinh Mạnh Thắng: “Vì sao bị cáo thay đổi lời khai, từ việc bị cáo trực tiếp đưa tiền cho Thanh ở phòng làm việc thành lái xe của bị cáo đưa cho lái xe của bị cáo Trịnh Xuân Thanh?".

+ Tôi nói ngay từ đầu, tại cơ quan cảnh sát điều tra, tôi đã khai do thời gian đã lâu nên các tình tiết chi tiết tôi không nhớ rõ.

Luật sư Phúc hỏi thân chủ Trịnh Xuân Thanh:

. Bị cáo có xác nhận khi “nhận quà” lái xe của bị cáo giao đúng là valy như anh Thắng khai không?

+ Bị cáo không nhớ là valy hay như thế nào, có thể chỉ là một túi nhỏ. Khi mở ra thấy tiền, bị cáo đóng lại luôn và gọi cho anh Thắng.

Luật sư Phúc sau đó công bố bảng kê số tiền 14 tỉ đồng gồm các mệnh giá khác nhau, lên đến khoảng 90.000 tờ.

. Theo bị cáo, có thể để số tiền này vào valy để vừa carbin máy bay được không?

+ Chắc chắn không đút vừa túi đưa cho bị cáo rồi.

. Bị cáo có đề nghị HĐXX cho thực nghiệm công khai tại phiên tòa với số tiền có mệnh giá như bảng kê này hay không?

+ Bị cáo đề nghị HĐXX nên thực nghiệm vì chắc chắn không thể đựng vừa túi này.