Trực thăng rơi, bốn chiến sĩ hy sinh

Chiều 28-1, thi thể bốn chiến sĩ trên chiếc máy bay trực thăng UH-1, số hiệu 912 thuộc Trung đoàn 917, Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không-Không quân hy sinh khi bay huấn luyện đã được đưa về nhà đại thể BV 175 (quận Gò Vấp, TP.HCM) để bảo quản, xét nghiệm ADN. 

Bị tai nạn khi bay huấn luyện

Chiều 28-1, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn phát thông cáo chính thức về vụ trực thăng quân sự rơi. Theo đó, lúc 7 giờ 15 phút ngày 28-1, chiếc máy bay trên bay huấn luyện theo tuyến: Tân Sơn Nhất - Trảng Bàng - Bến Cát - Tân Sơn Nhất đã bị mất liên lạc sau tám phút bay. Đến 10 giờ 25 phút cùng ngày, lực lượng tìm kiếm phát hiện vị trí máy bay rơi tại khu vực thuộc ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Hậu quả: Máy bay bị cháy toàn bộ, tổ bay bốn người hy sinh.

“Máy bay hỏng, tổ bay hy sinh và chúng ta đang giải quyết hiện trường, điều tra nguyên nhân. Đây là vụ tai nạn, không có nguyên nhân máy bay rơi do phá hoại” - Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, xác nhận. Theo ông Tuấn, chiếc máy bay gặp nạn đã được đưa sang Mỹ đại tu hai năm trước. Thời điểm gặp nạn do bị hỏng hóc nghiêm trọng, phi công và tổ lái đã cố gắng xử lý nhưng không thành công.

Ông Tuấn cho biết thêm, những chiến sĩ bị tử nạn trong khi thực thi nhiệm vụ nên đương nhiên được công nhận là liệt sĩ, phía đơn vị, lực lượng quân đội đang hoàn thành các thủ tục liên quan. Hiện Bộ Quốc phòng cũng đã có thông báo chỉ đạo hỗ trợ cho gia đình các chiến sĩ hy sinh.

Trực thăng rơi, bốn chiến sĩ hy sinh ảnh 1

Người thân các chiến sĩ bị nạn đau đớn tại BV 175. Ảnh: D.TÍNH

Trực thăng rơi, bốn chiến sĩ hy sinh ảnh 2

Các lực lượng tìm kiếm cứu hộ cứu nạn vào khu vực trực thăng bị nạn. Ảnh: XN

Trực thăng rơi, bốn chiến sĩ hy sinh ảnh 3

Đoàn công tác Quân chủng PK-KQ tại hiện trường. Ảnh: Phước Tĩnh

Hiện trường được bảo vệ nghiêm ngặt

“Ngay sau khi nhận được thông tin, huyện đã triển khai lực lương để phối hợp tìm kiếm”. Ông Nguyễn Văn Tươi, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, thông tin.

Theo một người dân tên Lưu sống tại địa phương, khoảng hơn 7 giờ sáng, ông và gia đình nghe một tiếng nổ lớn liền chạy ra xem thử. Lúc này ông thấy khói bốc lên ngùn ngụt ở phía máy bay rơi. Ngay sau đó, nhiều máy bay quân sự xuất hiện rồi công an và các đơn vị tập trung rất đông tại khu vực.

Đến khoảng 12 giờ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Võ Văn Thưởng, Phó Chủ tịch Tất Thành Cang, Thiếu tướng Trương Văn Hai, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP.HCM, đến hiện trường chỉ đạo các lực lượng chức năng khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Theo một nguồn tin, máy bay đã bị tách thành nhiều phần, các mảnh vỡ nằm cách xa nhau.

Trong đêm 28-1, công tác khám nghiệm hiện trường tiếp tục thực hiện.

Danh sách bốn sĩ quan hy sinh

- Thượng tá Trần Văn Đức, Chủ nhiệm bay của Trung đoàn không quân 917. 

- Thượng tá Đỗ Văn Chính, cơ giới trên không.

- Thiếu tá Lê Hồng Quân, phi công phụ dẫn đường.

- Trung úy Nguyễn Viết Cường, phi công đang đào tạo lái chính.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.