Trùm đa cấp làm giả bằng khen của Thủ tướng để loè và lừa

Chiều 21-12, trong phần xét hỏi đối với Lê Xuân Giang, chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt, HĐXX đề cập tới một số quyết định, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Theo cáo trạng, quá trình điều tra vụ án, công an thu giữ rất nhiều quyết định, bằng khen của Thủ tướng tặng cho Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP, cùng một số cá nhân tại hai công ty này, trong đó có Lê Xuân Giang.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn thu giữ một bằng khen của Chủ tịch UBND TP.HCM tặng Công ty Liên Kiết Việt và chi nhánh tại TP.HCM.

Tuy nhiên, qua xác minh, công an khẳng định tất cả các quyết định, bằng khen nêu trên đều là giả.

Trùm đa cấp làm giả bằng khen của Thủ tướng để loè và lừa ảnh 1
Bị cáo Lê Xuân Giang (hàng trên) tại tòa

Tại cơ quan điều tra, Lê Xuân Giang cho biết năm 2014 có đi lễ chùa và gặp nhà sư Phạm Văn Út (hiệu đạo là Thích Phước Từ). Ông Út khoe có thể giúp Giang làm bằng khen của Thủ tướng cho tập thể và một số cá nhân trong công ty.

Thấy vậy, Giang hướng dẫn ông Út ghi tại Điều 1 trên các quyết định, bằng khen với nội dung “đã có nhiều thành tích phát triển kinh tế và hoạt động từ thiện xã hội  từ năm 2010-2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

Tiếp đó, Giang đưa cho Phạm Văn Út 31 triệu đồng. Ông Út khai đưa 2,7 triệu đồng cho một chủ cửa hàng phô tô trên đường Bạch Đằng (quận Tân Bình, TP.HCM) để nhờ đánh máy, phô tô, scan màu.

Có được bằng khen giả, Giang chỉ đạo các bị cáo khác tổ chức sự kiện rầm rộ đón nhận; chỉ đạo bộ phận văn phòng công ty scan các bằng khen, quyết định giả đưa lên website, đóng khung và treo các hình ảnh này tại trụ sở toàn hệ thống.

Ngày 26-7-2017, Hội đồng trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam đề nghị cơ quan điều tra để Giáo hội Phật giáo Việt Nam xử lý nội bộ đối với nhà sư Phạm Văn Út.

Do quá trình điều tra, ông Út khai báo thành khẩn và đã tự nguyện nộp lại số tiền 31 triệu đồng nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an không đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với nhà sư này, đồng thời có công văn đề nghị Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có hình thức xử lý đối với ông Út.

Ngày 11-1-2018, Hội đồng trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam có văn bản thông báo về việc đã thi hành kỷ luật đối với Đại đức Thích Phước Từ (thế danh Phạm Văn Út).

Tại tòa hôm nay, trước các câu hỏi của HĐXX, Lê Xuân Giang thừa nhận thực tế Công ty Liên Kết Việt, Công ty BQP và các cá nhân không hề được Thủ tướng khen.

Giang khai nhà sư Phạm Văn Út nói có mối quan hệ, có thể rút ngắn quy trình cấp bằng khen, chỉ cần cung cấp thông tin về tên, doanh nghiệp…, nên hoàn toàn tin tưởng. Bị cáo có “cảm ơn” nhà sư này 31 triệu đồng.

Theo lời Giang, bị cáo không nhận thức được các bằng khen trên là giả, do đó mới tổ chức đón nhận hoành tráng, nhằm tăng thương hiệu cho doanh nghiệp. “Nếu biết là giả, bị cáo đã không làm” – Giang nói.

Vụ án rắn hổ trâu hay hổ chúa

Vụ án rắn hổ trâu hay hổ chúa

(PLO)- Bị buộc tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm do mua rắn hổ chúa, người phụ nữ cho rằng mình chỉ mua rắn hổ trâu.