Trung Quốc bắt giữ nghi phạm lừa đảo tiền tỉ

Tân Hoa Xã cho biết Wen Longjian, 32 tuổi, bị cáo buộc lừa đảo tín dụng bằng cách mạo danh người đứng đầu một công ty trên một ứng dụng nhắn tin.

Bộ Công an Trung Quốc cho biết đối tượng đã từng thoát khỏi một đợt truy quét của cảnh sát song đã bị bắt giữ tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc vào ngày 2-5. Trong đợt càn quét trước đó, cảnh sát đã bắt được 39 nghi phạm và phong tỏa các tài khoản ngân hàng trị giá hơn 28 triệu NDT (hơn 96 tỉ đồng).

Trung Quốc bắt giữ nghi phạm lừa đảo tiền tỉ ảnh 1

Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ Wen Longjian (giữa) tại tỉnh Quảng Tây vào hôm 2-5. (Ảnh: China.org)

Reuters cho biết chưa thể liên lạc được với nghi phạm Wen và cũng không rõ y có người đại diện pháp lý hay không.

Lừa đảo qua mạng là vấn nạn đang bùng phát tại Trung Quốc. Các đối tượng thường thu lợi được hàng tỉ đô la và khiến nạn nhân phải tìm đến cái chết. Chính quyền Bắc Kinh hiện đang vất vả đối phó với vấn nạn này và cáo buộc cho các nhóm tội phạm ở Đài Loan.

Bất chấp những căng thẳng chính trị, trong những năm gần đây hai bên đã hợp tác điều tra nhiều vụ lừa đảo tương tự, song Đài Loan cho biết chính quyền đại lục đôi khi không cung cấp đủ bằng chứng để có thể làm được gì.

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

(PLO)- Giới phân tích dự đoán bức tranh kinh tế toàn cầu năm sau không tới mức quá bi quan, khi nhiều điểm sáng vẫn xuất hiện ở các nền kinh tế lớn.
Hình ảnh hiển vi điện tử của virus “đậu mùa khỉ” hay “mpox”. Ảnh: AP

WHO đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới đã đổi tên bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) thành mpox do lo ngại tên gọi cũ "gây phân biệt chủng tộc và kỳ thị".