Trung Quốc cáo buộc ‘các cường quốc’ kích động sự cố tại Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00

Theo tờ South China Morning Post, Bắc Kinh cho biết những cuộc tuần tra của các nước khác ở Biển Đông là "kích động sự cố" và "tạo ra mâu thuẫn" sau khi từ chối cho tàu chiến Đức cập cảng.

Ngày 16-9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết “các nước bên ngoài khu vực nên đóng vai trò xây dựng và tôn trọng nỗ lực của các nước trong khu vực để duy trì hòa bình và ổn định”.

“Bắc Kinh coi trọng việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Đức, bao gồm hợp tác giữa quân đội hai nước và sẵn sàng thực hiện các hoạt động giao lưu hữu nghị trên cơ sở tôn trọng và tin cậy lẫn nhau" - ông Triệu nhấn mạnh.

Trung Quốc cáo buộc ‘các cường quốc’ kích động sự cố tại Biển Đông ảnh 1

Tàu khu trục Bayern của Đức. Ảnh: TWITTER

Theo SCMP, ông Triệu một lần nữa cáo buộc "một số cường quốc" thường xuyên tiến hành các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông để “kích động sự cố”, nhấn mạnh Trung Quốc quyết tâm bảo vệ lợi ích hàng hải của mình.

Vào tháng trước, tàu khu trục Bayern khởi hành từ Wilhelmshaven (Đức) để thực hiện sứ mệnh kéo dài 6 tháng đến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đông, nhằm tăng cường sự hiện diện của Đức trong khu vực.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã từ chối cho tàu ghé thăm Thượng Hải. Trước khi Bayern rời đi, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cho biết mục tiêu của họ là để cho các đồng minh trong khu vực thấy rằng “chúng ta cùng nhau bảo vệ các giá trị và lợi ích của mình”.

Quan chức này cũng cho biết bà muốn Liên minh châu Âu (EU) thiết lập "sự hiện diện lâu dài" trong khu vực.


New York siết chặt an ninh sau khi ông Trump bị truy tố

New York siết chặt an ninh sau khi ông Trump bị truy tố

(PLO)- Theo tờ The Hill, ​​Sở Cảnh sát TP New York (NYPD) đã ra lệnh toàn bộ lực lượng phải mặc đồng phục trình và sẵn sàng triển khai vào ngày 31-3 sau khi cựu tổng thống Trump bị Đại bồi thẩm đoàn Manhattan (bang New York) truy tố.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh (TQ) ngày 31-3. Ảnh: CHANNEL NEWSASIA

Singapore-Trung Quốc nâng cấp quan hệ song phương

(PLO)- Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, hai nước đã nâng cấp quan hệ song phương lên “Đối tác toàn diện hướng tới tương lai”.