Trung Quốc đánh chìm tàu Philippines, Việt Nam cứu 22 ngư dân

Kênh ABS-CBN đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 12-6 đã tố cáo hành động phi nhân đạo của Trung Quốc vì đã bỏ mặc tính mạng của 22 ngư dân Philippines trên tàu F/B GIMVER1 sau vụ đâm va gần bãi Cỏ Rong xung quanh quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Image result for Delfin Lorenzana

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: INTERNET

"Chúng tôi tố cáo hành động của tàu cá Trung Quốc vì đã ngay lập tức rời khỏi hiện trường vụ đâm va, khiến 22 thuyền viên Philippines phải rơi vào tình huống nguy hiểm đến tính mạng", ông Lorenzana nói trong một tuyên bố.

"Chúng tôi lên án một cách mạnh mẽ nhất hành động bạc nhược của tàu cá và các thuyền viên Trung Quốc vì đã bỏ rơi ngư dân Philippines. Đây không phải là hành động của một người có trách nhiệm và thiện chí", ông Lorenzana nói thêm.

Tối hôm 9-6, khi bị tàu Trung Quốc đâm, tàu Philippines đã thả neo. May mắn là một tàu cá của Việt Nam đang hoạt động trong khu vực đã phát hiện và giải cứu ngư dân Philippines; sau đó phối hợp với quân đội Philippines để đưa 22 người bị nạn về nơi an toàn.

Song song đó, ông Lorenzana đã bày tỏ sự cảm kích đối với tàu cá Việt Nam: "Chúng tôi cảm ơn thuyền trưởng và các thuyền viên của tàu Việt Nam, vì đã cứu mạng 22 thuyền viên Philippines".

Bên cạnh đó, ông Lorenzana cũng kêu gọi một cuộc điều tra chính thức về vụ việc này và yêu cầu các tiến trình ngoại giao chống lại Trung Quốc.

"Chúng tôi kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra chính thức về vấn đề này và các tiến trình ngoại giao để ngăn chặn sự việc này lặp lại", ông Lorenzana cho hay.

Sự hiện diện ồ ạt tàu cá của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp nhằm khẳng định các yêu sách biển phi lý của Bắc Kinh khiến cho sự căng thẳng không ngừng gia tăng và dấy lên sự phẫn nộ từ các nước trong khu vực.

Trung Quốc đánh chìm tàu Philippines, Việt Nam cứu 22 ngư dân ảnh 2

Tàu cá Trung Quốc dàn trận "cờ vây" ở Biển Đông. Ảnh: BUSINESS INSIDER

Quân đội Philippines cho biết, riêng nửa đầu năm nay, có đến hơn 600 tàu cá Trung Quốc hoạt động gần đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam). Các hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy các tàu cá Trung Quốc chiếm số lượng tàu áp đảo các tàu cá của nước khác hoạt động ở vùng biển xung quanh quần đảo Trường Sa.