Trung Quốc giảm một nửa mức thuế áp lên hàng hóa Mỹ

Ngày 6-2, Trung Quốc thông báo sẽ cắt giảm một nửa mức thuế áp lên 75 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, tờ The Wall Street Journal cho hay.

“Từ 13 giờ 1 phút  - giờ Trung Quốc (tức 12 giờ 1 phút giờ Việt Nam - PV) ngày 14-2, thuế suất đối với hàng hóa Mỹ đang ở mức 10% từ ngày 1-9-2019 sẽ được giảm xuống mức 5%, trong khi thuế suất đối với hàng hóa đang ở mức 5% sẽ giảm được giảm xuống mức 2,5%”, theo thông báo của Bộ Tài chính Trung Quốc.

Trong một tuyên bố kèm theo thông báo này, Bắc Kinh cho biết các biện pháp này là để “giảm bớt các xung đột và mở rộng hợp tác kinh tế và thương mại” giữa Bắc Kinh và Washington. 

Trung Quốc giảm một nửa mức thuế áp lên hàng hóa Mỹ ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) cầm biên bản Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong lễ ký kết ngày 15-1 ở Washington. Ảnh: AFP

Bộ Tài chính Trung Quốc “hy vọng sẽ hợp tác với Mỹ để dỡ bỏ hoàn toàn các khoản thuế đã được nâng lên trước đó” để đóng góp vào sự phát triển kinh tế toàn cầu.

Chính phủ Trung Quốc không đề cập mối liên quan giữa quyết định này với tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Đây là diễn biến tích cực mới nhất trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Trước đó, hai bên đã ký kết Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 hôm 15-1 tại Washington.

Bắc Kinh đồng ý mua 200 tỉ USD hàng hóa từ Mỹ trong vòng hai năm tới và cam kết gia tăng bảo hộ sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Trong khi đó, Mỹ sẽ giữ nguyên mức thuế 25% đối với 250 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và áp mức thuế 7,5% đối với 120 tỉ USD hàng hóa khác vốn đang chịu thuế suất 15% từ ngày 1-9-2019.