Trung Quốc ‘khuyên’ Mỹ về chính sách ở biển Đông

Phát biểu tại một diễn đàn trước cuộc họp cấp cao vào tuần tới với giới chức Mỹ ở Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang (Zheng Zeguang) nói rằng Trung Quốc có mọi quyền để bảo vệ chủ quyền và quyền hàng hải ở biển Đông.

“Thực tế Mỹ không phải là nước có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông và nước này nói rằng sẽ không đứng về phía nào trong tranh chấp ở vùng biển này” - hãng Reuters ngày 2-6 dẫn lại lời ông Trịnh.

Vị thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: “Do đó, chúng tôi hy vọng Mỹ có thể thực hiện lời hứa của nước này và không đứng về bên nào nhưng có thể giữ lập trường của mình dựa trên những điều phải trái thay vì một đồng minh nào đó”.

Trung Quốc ‘khuyên’ Mỹ về chính sách ở biển Đông ảnh 1

Các tàu Trung Quốc nạo vét và bồi đắp trái phép tại đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: REUTERS

“Tôi nghĩ rằng nếu Mỹ có thể làm được điều này và nếu Mỹ có thể ngăn chặn các hành động khiêu khích nhằm vào lợi ích an ninh và chủ quyền của Trung Quốc thì nước này có thể đóng một vai trò mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở biển Đông cũng như thúc đẩy hạ nhiệt căng thẳng hiện nay” - ông Trịnh Trạch Quang nói.

Vị thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ nêu vấn đề này với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại cuộc họp vào tuần tới.

Trong một diễn biến khác liên quan, vấn đề biển Đông theo dự kiến sẽ bao trùm hội nghị thượng đỉnh an ninh lớn nhất châu Á tổ chức tại Singapore vào ngày mai (3-6), trong đó có sự tham dự của một đô đốc cấp cao Trung Quốc.

Giới chuyên gia nhận định Trung Quốc gần đây tăng cường đưa ra cảnh báo và chỉ trích trong bối cảnh Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague, Hà Lan sắp ra phán quyết liên quan đến vụ kiện của Philippines chống lại “đường 9 đoạn” phi lý mà Bắc Kinh vẽ ra để đòi chủ quyền ở biển Đông.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Logo công cụ tìm kiếm Google của công ty Alphabet. Ảnh: REUTERS

Google sắp ra mắt đối thủ của ChatGPT

(PLO)- Công ty mẹ của Google - Alphabet ngày 6-2 cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot Bard và nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) khác, đáp lại làn sóng tin học mới.